5 biểu hiện bất thường có thể dẫn đến đột tử không được bỏ qua

20200617161708875523nhuc dau la gi jpg max 1800x1800 1654052841893 16540528424261089203628 0 0 400 640 crop 16540528765842001076188

GiadinhNet – Theo thống kê, hàng năm có rất nhiều trường hợp đột tử do tim, trên thực tế trước khi bắt đầu đột tử hầu hết người bệnh sẽ có một số dấu hiệu nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải đặc biệt lưu ý những dấu hiệu này.

Dưới đây là những bất thường có thể xảy ra trước khi đột tử:

1. Nấc liên tục

Nấc cụt là phổ biến, nhưng hãy để ý đến những cơn nấc cụt liên tục, điều mà nhiều bệnh nhân gặp phải trước cơn đột tử do tim. Nó cho thấy tim đã không bình thường và phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Dây thần kinh phrenic trong cơ thể con người bắt đầu từ não, đi qua cổ, hai bên cột sống cổ đến ngực và kéo dài trực tiếp từ tâm nhĩ của tim đến cơ hoành. Nếu tim người có vấn đề, dây thần kinh vách ngăn sẽ bị kích thích mạnh có thể gây nhồi máu cơ hoành, xuất hiện những cơn nấc cụt liên tục.

5 biểu hiện bất thường có thể dẫn đến đột tử không được bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Đau ngực

Một số bệnh nhân bị đau ngực tái phát vào những ngày trước khi đột tử, và nguyên nhân chính của hiện tượng này là do thiếu máu cục bộ cơ tim. Nếu thiếu máu cơ tim nặng sẽ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. 

Trước khi xuất hiện nhồi máu cơ tim, hầu hết người bệnh đều có triệu chứng đau tức ngực rõ ràng, vị trí đau thường ở vùng trước tim hoặc sau xương ức.

5 biểu hiện bất thường có thể dẫn đến đột tử không được bỏ qua - Ảnh 2.

3. Hồi hộp và đánh trống ngực lặp đi lặp lại

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, nếu thỉnh thoảng xuất hiện hiện tượng hồi hộp, đánh trống ngực lặp đi lặp lại thường không gây đột tử. Nhưng nếu bạn có những biểu hiện này lặp đi lặp lại thì phải hết sức cảnh giác, rất có thể bạn bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Nếu hiện tượng rối loạn nhịp tim diễn ra nhiều lần, lâu ngày có thể phát triển thành rung nhĩ, nếu không chú ý, một khi tình trạng rung nhĩ nghiêm trọng xảy ra lặp đi lặp lại rất dễ dẫn đến đột tử do tim, vì vậy bạn không được xem nhẹ nó.

4. Mệt mỏi một cách khó hiểu

Mệt mỏi là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt khi làm việc quá sức rất dễ bị mệt mỏi mà chúng ta thường không để ý đến. Tuy nhiên, nếu hiện tượng mệt mỏi diễn ra lặp đi lặp lại và không thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi hợp lý thì phải hết sức cảnh giác, vì đó có thể là dấu hiệu của đột tử.

Ngay cả khi bệnh nhân không làm bất kỳ công việc gì, họ có thể bị kiệt sức, yếu tay chân và hôn mê hoặc ngáp liên tục.

5 biểu hiện bất thường có thể dẫn đến đột tử không được bỏ qua - Ảnh 3.

5. Tê tay chân

Nhiều bệnh nhân đột tử sẽ bị tê tay chân trước khi phát bệnh, đặc biệt tay người bệnh sẽ lạnh, tê, mất sức.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh mạch vành và cao huyết áp phải chú ý đến tình trạng tê tay nhiều lần hoặc chân tay đi lại không ổn định mà nguyên nhân chung là nhồi máu não . Nếu không được điều trị sớm, khả năng đột ngột bị nhồi máu não là đặc biệt cao.

Ngoài ra, cũng có nhiều bệnh nhân đau đầu, khó thở, tức ngực,… và hầu hết bệnh nhân cũng bị giảm thị lực một số điểm như nhìn mờ, giảm thị lực hoặc mù tạm thời. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trên thì phải đi khám. bệnh viện để điều trị, không trì hoãn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *