Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn ‘tề thiên đại thánh’

Một hòn đảo ngoài khơi Nam Carolina (Mỹ) đang nhận được sự chú ý của công chúng khi sở hữu quần thể hơn 4.000 con khỉ hoang dã.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh'
Ảnh: Daily Mail

Đảo Morgan nằm cách thành phố sầm uất Charleston khoảng 129 km về phía Nam, có diện tích rộng tới 1.816 hecta, bao gồm những vùng đầm lầy và gò đất cao cùng hệ động thực vật phong phú. 

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 1

Ảnh: Daily Mail

Trên mạng xã hội, các video được quay từ những chiếc thuyền đi ngang qua đây cho thấy có một bầy khỉ lớn chạy trên đảo. Hình ảnh trong các video cũng cho thấy có biển cảnh báo trên bờ biển ‘Không cho ăn, đến gần, làm phiền, quấy rối hoặc làm bị thương động vật’.

Các biển báo cũng ghi rõ “người vi phạm sẽ bị truy tố”.  

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 2

Ảnh: Travel and Leisure

Những con khỉ vàng không phải là loài bản địa trên đảo. Theo đó, 1.400 con đã được chuyển đến đây vào năm 1979 sau đợt bùng phát bệnh mụn rộp tại một trung tâm nghiên cứu linh trưởng ở Puerto Rico. 

Kể từ đó, đàn khỉ đã phát triển nhưng số lượng phần lớn đã được kiểm soát. Mỗi năm, có tới 600 con khỉ ở đây bị đưa đi đến các phòng thí nhiệm để thực hiện các thử nghiệm trên động vật. 

Theo  Post and Courier, “không có bất cứ cuộc thử nghiệm nào được thực hiện trên hòn đảo” và “thay vào đó, những con khỉ được gửi đến các phòng nghiên cứu nghiên cứu về vắc xin và phương pháp điều trị y tế”. 

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 3

Ảnh: Atlas Obscura

Trong khi hòn đảo này thuộc sở hữu của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nam Carolina, đàn khỉ trên đảo lại được quản lý bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia liên bang.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 4

Ảnh: Atlas Obscura

Một công ty tư nhân được thuê để chăm sóc những con vật này, với mức hợp đồng có trị giá lên tới vài triệu USD một năm. 

Người dân cũng như du khách bị cấm tiếp cận hòn đảo và chỉ những nhà nghiên cứu được đào tạo mới được cấp phép đặt chân tới nơi này.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 5

Ảnh: CN Traveller

Nhưng đối với những người muốn đến gần hòn đảo, có một số nhà cung cấp dịch vụ tổ chức các chuyến tham quan bằng thuyền, với tuyến đường chạy quanh vùng ngoại vi. 

Low Country Tidal Tours là đơn vị chuyên tổ chức những chuyến tham quan tới đảo Morgan với mức giá 250 USD chưa tính tiền bồi dưỡng. Đại diện công ty cho biết đây là một trong những chuyến đi nhận được nhiều yêu cầu từ khách hàng nhất.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 6

“Bản thân lịch sử đảo Morgan là một câu chuyện đầy hấp dẫn, chưa kể tới việc nơi đây còn có một quần thể khỉ vàng ấn tượng như vây”, Low Country Tidal Tours nhấn mạnh.

Đến nay, chuyến tham quan đã được tất cả những du khách đã trải nghiệm đánh giá ‘xuất sắc’ trên nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 7

Ảnh: The State

Một du khách viết: “Chúng tôi muốn tới gần đảo Morgan để xem khỉ. Chuyến đi tuyệt vời, ở đây thực sự có rất nhiều khỉ.”

Đoạn phim quay bằng máy bay không người lái do một hành khách của Low Country Tidal Tours đăng tải lên cho thấy hòn đảo có một cầu cảng để thuận tiện cho việc di chuyển của các nhà nghiên cứu.

Đảo xa bờ bí ẩn tụ hội hàng nghìn 'tề thiên đại thánh' - 8

Ảnh: Time Out

Ngoài ra còn có một số tòa nhà phụ để các bác sỹ thú y thăm khám đàn khỉ định kỳ và lưu trữ các vật dụng cần thiết. 

Cùng với các chuyến tham quan bằng thuyền, một số công ty trực thăng trong khu vực còn cung cấp các chuyến đi vòng quanh đảo Morgan, để hành khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh những chú khỉ đu đưa trên những tán cây.

Theo Đỗ An (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *