Gỗ trong suốt sẽ thay thế thủy tinh làm cửa sổ

Cửa sổ giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ánh sáng vào nhà. Trong tương lai gần, ánh sáng tự nhiên còn có thể chiếu xuyên qua các bức tường nhà gỗ trong suốt.

gotrongsuot 65b2
Gỗ trong suốt sẽ thay thế thủy tinh làm cửa sổ

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Stockholm mới đây đã phát triển vật liệu gỗ trong suốt có thể sử dụng trong các công trình xây dựng trên quy mô lớn, giúp tiết kiệm chi phí chiếu sáng nhân tạo. Loại vật liệu này có thể ứng dụng lắp đặt cửa sổ năng lượng mặt trời.

Theo giáo sư Lars Berglund, thuộc Trung tâm Khoa học Wallenberg Wood KTH, gỗ trong suốt là loại vật liệu tốt cho các tấm năng lượng mặt trời, vì có sẵn trong tự nhiên, nguồn tài nguyên tái tạo chi phí thấp.

Để tạo ra loại gỗ trong suốt, các nhà nghiên cứu loại bỏ lignin, một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình khác với xenlulo từ các mẫu gỗ balsa thương mại. Lignin là cấu trúc polyme thực vật có khả năng ngăn chặn 80-95% ánh sáng đi qua.

Ngay cả gỗ không trong suốt tự nhiên vẫn có thể tạo ra loại vật liệu này thông qua tác động trên phạm vi nano. Các nhà nghiên cứu đang tìm ra hướng tạo ra loại vật liệu có độ trong suốt hơn và mở rộng quy mô sản xuất vật liệu này.

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *