Làm mới không gian Zen với màu sắc bắt mắt

Đặc trưng nổi bật của phong cách Zen truyền thống là không gian có xu hướng bị chi phối bởi những gam màu trung tính và màu của đất, đặc biệt là sắc be hay nâu. Ngày nay, phong cách Zen hiện đại có thể “cởi mở” hơn nên sử dụng thêm tông màu đen và trắng.

Bởi mục đích mà phong cách Zen hướng tới là tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái nên các tông màu trung tính nhẹ nhàng vẫn được ưa chuộng hơn cả. Phong cách Zen cũng tận dụng những vật liệu sẵn có trong tự nhiên như gỗ, đá, tre, nứa… tất cả đều mang màu sắc trung tính dịu nhẹ.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích cảm giác thư thái mà phong cách Zen mang lại, nhưng đồng thời cũng muốn thấy sự hiện diện của những gam màu táo bạo trong không gian sống của mình thì sao nhỉ? Hóa ra, cả hai tiêu chí này lại có thể được kết hợp hài hòa trong cùng một không gian. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để tạo nên phong cách Zen đầy màu sắc của riêng bạn.

Sử dụng vật liệu tự nhiên bắt mắt

Như đã đề cập ở trên, phong cách Zen hướng tới sử dụng những kết cấu, vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, tức là bảng màu thiên về các sắc thái trung tính. Tuy nhiên, hình ảnh dưới đây lại cho thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các chất liệu tự nhiên mà vẫn đảm bảo yêu cầu “bắt mắt”. San hô xanh dương là một ví dụ tiêu biểu về kết cấu tự nhiên có màu sắc bão hòa. Bạn nên kết hợp nó cùng những bông hoa màu hồng đậm hoặc các chi tiết Zen truyền thống khác mang sắc thái táo bạo hơn.

phong cach zen 1 7ea4
Các kết cấu tự nhiên mang màu sắc bắt mắt có thể được đưa vào không gian Zen. Ảnh: Wayfair.

Khi đưa những thứ đầy màu sắc như vậy vào không gian sống, bạn có thể sử dụng những gam màu này cho các chi tiết tạo điểm nhấn. Chẳng hạn, sắc xanh dương từ san hô có thể được phản chiếu lại trên những chiếc gối tựa màu xanh.

Sơn tường xanh lá

Vì Zen hướng tới thiên nhiên nên cách dễ dàng nhất để đưa màu sắc vào không gian mà không phá vỡ đi tinh thần của Zen là sử dụng các sắc độ xanh lá của cây cỏ. Hãy xem cách phòng tắm đầy màu sắc dưới đây sử dụng màu xanh lá tươi sáng, của sắc xuân trên các bức tường. Gam màu xanh lúc này có tác dụng đưa thiên nhiên vào căn phòng mà vẫn kết hợp ăn ý với chất liệu gỗ cùng chậu cây xanh.

phong cach zen 2 11a1
Những bức tường xanh lá như đưa cả thiên nhiên vào căn phòng. Ảnh: yampi/Shutterstock

Bên cạnh đó, đừng ngại thêm thắt những bức ảnh về tự nhiên như đá, cát… lên tường để đảm bảo mọi thứ thật tự nhiên và thật Zen. Ngoài ra, một chiếc chậu rửa hình thuyền cũng góp phần mang lại cảm giác thư giãn không thua kém gì ở spa.

Sử dụng màu lặng (muted color)

Thêm một cách để đưa sắc màu vào không gian Zen là sử dụng các điểm nhấn mang màu lặng. Điều này giúp làm phong phú thêm màu sắc cho nơi ở của bạn mà vẫn đảm bảo tiêu chí nhẹ nhàng, thư giãn bởi gam màu tinh tế đóng vai trò như một yếu tố lặng lẽ so với những màu sắc trung tính có sẵn trong không gian.

phong cach zen 3 fc59
Gam màu lặng giúp làm phong phú thêm màu sắc nhưng vẫn là một yếu tố phông nền trong không gian. Ảnh: Photographee.eu/Shutterstock

Bức ảnh trên đây cho thấy cách nguyên tắc này được sử dụng trong phòng tắm Zen đầy màu sắc. Những bức tường trắng cùng vật liệu gỗ kết hợp với nhau tạo nên bảng màu trung tính. Chiếc chăn màu vàng đậm tạo nên độ bão hòa màu sâu hơn cho không gia nhưng không quá áp đảo. Căn phòng lúc này vừa hấp dẫn, vừa tạo cảm giác thư giãn.

Màu nhấn mạnh từ những chi tiết nhỏ

Điều này không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn những gam màu táo bạo. Trong hình dưới đây, chiếc chăn màu đỏ tươi sáng làm phong phú thêm bảng màu trong không gian Zen trung tính.

phong cach zen 4 bbcd
Những màu nhấn đậm vẫn có thể sử dụng trong những không gian Zen trung tính. Ảnh: Photographee.eu/Shutterstock

Gam màu đỏ góp phần làm tăng chiều sâu và kích thước cho căn phòng. Những không gian trung tính nhẹ hơn như trong bức ảnh trên thường tạo cảm giác phẳng, đơn điệu và thiếu chiều sâu. Lúc này, chỉ cần một chút màu đỏ cũng có thể làm sống động mọi thứ.

Pha trộn các phong cách với nhau

Một ý tưởng khác tạo nên không gian Zen là kết hợp hai phong phong cách thiết kế khác nhau. Phòng ngủ dưới đây là sự kết hợp giữa phong cách công nghiệp cùng các yếu tố Zen. Những chi tiết như bức tranh bình dị giữ cho không gian luôn tự nhiên và thư giãn nhất, đồng thời bức tranh lúc này cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ kết hợp các sắc độ đỏ của gạch công nghiệp với phong cách Zen.

phong cach zen 5 cf6b
Không gian kết hợp giữa phong cách Zen và công nghiệp. Ảnh: Photographee.eu/Shutterstock

Các yếu tố Zen có thể thích ứng với mọi phong cách. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể đưa các bức tượng Phật nghệ thuật vào trong không gian Boho. Ý tưởng này cho phép bạn “chơi đùa” và kết hợp các phong cách với nhau cho đến khi đạt được hiệu quả độc đáo mà bản thân mong muốn.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *