Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam

Ở Việt Nam, địa phương nào có khí hậu tốt nhất mang lại sức khỏe cho con người?

Khí hậu ôn hòa là một trong những tiêu chí của những nhất Việt Nam. Chúng ta cùng điểm qua những địa phương có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam nhé.

Sa Pa

Sa Pa luôn được biết đến là một nơi không thể thiếu trong các hành trình trải nghiệm những địa điểm dừng chân, nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên tươi mát, , sương mù quanh năm. Sa Pa nằm ở độ cao 1.600 m so với mặt biển và cũng là địa điểm nghỉ dưỡng lãng mạn và thư giãn.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam

Khí hậu trên toàn thị xã Sa Pa mang sắc thái của xứ ôn đới với nhiệt độ trung bình 15-18 độ, mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè, thời tiết ở thị xã một ngày như là có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, có nắng, không khí dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Mùa hè, thị xã không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, khoảng 13 độ – 15 độ vào ban đêm và 20 độ – 25 độ vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có lúc xuống dưới 0 độ và có tuyết rơi.

Sa Pa có đỉnh Phan-Xi-Păng cao 3.143 m rất hấp dẫn những ai mê leo núi và ngắm tuyết vào những ngày lạnh giá. Sa Pa còn có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như thác Bạc, cầu Mây, Cổng Trời, rừng Trúc, hang động Tả Phìn. Khí hậu Sa Pa mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới. Sa Pa cũng là điểm đến tránh nóng lý tưởng vào mùa hè vì nhiệt độ nơi này rất mát mẻ. Thời tiết ở Sa Pa khó dự đoán chính xác vì nó chuyển biến và “đỏng đảnh” “sáng nắng, chiều mưa” bất kỳ lúc nào.

Mộc Châu  

Cao nguyên Mộc Châu được gọi bằng một cái tên rất ưu ái, đó là ‘’Đà Lạt Tây Bắc” bởi khí hậu không khí quanh năm mát mẻ dễ chịu. Phù hợp đón khách du lịch mọi thời điểm trong năm. Và qua mỗi mùa, trên cao nguyên lại có những đặc trưng riêng nhất định đến từ những sắc hoa tươi thắm. Vì lẽ đó mà Mộc Châu còn được dành tặng biệt danh rất mỹ miều là ‘’thiên đường hoa’’ và là địa phương có khí hậu tốt nhất tỉnh Sơn La.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 1

Mộc Châu có cả bốn mùa rõ rệt, với đặc điểm nổi bật là vùng khí hậu cao nguyên ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình/năm khoảng 18-200C, lượng mưa trung bình/năm khoảng 1.500 – 1.600 mm và độ ẩm không khí trung bình 85%.

Tam Đảo  

Được ví như Sa Pa thứ hai của miền Bắc, Tam Đảo được thiên nhiên ưu ái quanh năm mát mẻ. Tam Đảo nằm trên độ cao 900m so với mực nước biển, tại đây, bạn có thể nhìn thấy phong cảnh núi non hùng vĩ bao quát cả khu vực rộng lớn bao la.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 2

Tam Đảo có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình 18 – 19 độ, độ ẩm cao, quanh năm có sương mù tạo cảnh quan đẹp. Khí hậu tiểu vùng miền núi mang sắc thái của khí hậu ôn đới, tạo lợi thế trong phát triển nông nghiệp với các sản vật ôn đới và hình thành các khu nghỉ mát, phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng vào mùa hè.

Đà Nẵng

Luôn đứng top đầu trong danh sách tìm kiếm những thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam, Đà Nẵng hội tụ đầy đủ các yếu tố khiến nó thu hút du khách trong và ngoài nước không chỉ muốn đến đây tham quan mà còn muốn chọn nơi đây là nơi cư trú.  

Có lẽ điều làm nên một Đà Nẵng tuyệt vời, làm nên một thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam đó chính là khí hậu vô cùng ôn hòa của thành phố này.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 3

Đà Nẵng là nơi chuyển tiếp, đan xen khí hậu giữa hai miền Bắc và miền Nam. Không giống miền Bắc khi thì lạnh co ro, khi thì nóng như thiêu như đốt, Đà Nẵng mang riêng một nét khí hậu nhiệt đới hài hòa. Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ cao và ít biến động. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,6 độ, cao nhất là tháng 6 (29,2 độ), thấp nhất là tháng 2 (21,2 độ). Riêng vùng rừng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500m có nhiệt độ trung bình từ 17 độ đến 20 độ. Độ ẩm không khí trung bình hàng năm là 83,4%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.355mm, cao nhất là tháng 10 với 266mm, thấp nhất là tháng 2 với 7mm.

Thời tiết Đà Nẵng là nơi chuyển tiếp đan xen giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam, với tính trội là khí hậu nhiệt đới ở phía Nam. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7 và mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12, thỉnh thoảng có những đợt rét mùa đông nhưng không đậm và không kéo dài.

Nha Trang

Là một thành phố biển xinh đẹp nhất của Việt Nam, thành phố Nha Trang trực thuộc tỉnh Khánh Hòa là nơi thu hút đông đảo bậc nhất khách du lịch đến thăm. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc” trong lòng dải đất miền Trung Việt Nam. Đáng chú ý nhất tại Nha Trang chính là khí hậu ấm áp quanh năm với những cơn gió từ biển xanh thổi vào hòa quyện cùng ánh mặt trời khiến cảnh sắc nơi đây càng thêm huyền ảo.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 4

Nha Trang có khí hậu nhiết đới xavan chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương

Khí hậu Nha Trang tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm là 26,3 độ. Có mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Mùa mưa lệch về mùa đông bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12 dương lịch. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 7, 8 và kết thúc sớm vào tháng 11. So với các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, Nha Trang là vùng có điều kiện khí hậu thời tiết khá thuận lợi để khai thác du lịch hầu như quanh năm. Những đặc trưng chủ yếu của khí hậu Nha Trang là: nhiệt độ ôn hòa quanh năm (25 độ – 26 độ), và ít bị ảnh hưởng của bão.

So với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Nha Trang là vùng có điều kiện khí hậu thời tiết khá thuận lợi để khai thác du lịch hầu như quanh năm. Những đặc trưng chủ yếu của khí hậu Nha Trang là nhiệt độ ôn hòa quanh năm và ít bị ảnh hưởng của bão.

Đà Lạt

Ở Việt Nam, hiếm có thành phố nào được trời phú cho tiết trời quanh năm mát mẻ. Đà Lạt là nơi có khí hậu miền núi ôn hoà, mát mẻ quanh năm, đối lập hoàn toàn với khí hậu nhiệt đới xavan ở miền Nam và khí hậu nhiệt đới gió mùa ở miền Trung.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 5

Không khó hiểu khi Đà Lạt được mệnh danh là thành phố có khi hậu tuyệt vời nhất nước Việt Nam

Ngoài ra, Đà Lạt còn có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Đặc biệt, vào mùa khô, Đà Lạt chịu ảnh hưởng của không khí ở biển Đông nên thời tiết nắng ấm, không mưa, nhiệt độ thấp về ban đêm. Không những thế, thiên nhiên còn rất ưu ái Đà Lạt bởi trong những tháng mùa mưa, gió mùa Đông Bắc gần như không ảnh hưởng đến nơi đây. Đồng thời, do ảnh hưởng của khối không khí nhiệt đới Thái Bình Dương, nên dù trong mùa mưa thì thời tiết Đà Lạt vẫn vô cùng tạnh ráo.

Nhiệt độ trung bình ở Đà Lạt luôn dưới 20 độ, trong những ngày mùa đông thì nhiệt độ thường trên 15 độ.

Cần Thơ

Thời tiết Cần Thơ mát mẻ, dễ chịu quanh năm rất thích hợp cho các hoạt động tham quan, du lịch. Mỗi mùa, nơi đây lại khoác lên mình một vẻ đẹp riêng độc đáo, hấp dẫn du khách tứ phương.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 6

Cần Thơ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên trong năm có hai mùa rõ rệt là mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4) và mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11). Nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng 27 độ và nhìn chung thì thời tiết khá dễ chịu, mát mẻ quanh năm, ít bão và không có mùa lạnh nên du khách rất thường hay lựa chọn Cần Thơ là nơi du lịch, nghỉ dưỡng.

Vũng Tàu

Mỗi khi nhắc đến biển, người ta lại nghĩ ngay đến Nha Trang, Phan Thiết, một trong số đó phải kể đến Vũng Tàu. Thành phố Vũng Tàu là điểm đến tiếp theo trong danh sách những thành phố có khí hậu tốt nhất Việt Nam.

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 7

Thành phố Vũng Tàu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của đại dương. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 27,5 độ, cao nhất là tháng 5 (29,3 độ), thấp nhất là tháng 2 (25,6 độ). Số giờ nắng trong năm khoảng 2.779 giờ và phân bố đều các tháng trong năm. Ðộ ẩm không khí tương đối trung bình hàng nǎm là 78,8%.

Với những điểm mạnh về khí hậu mang đến cho khu vực có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế vùng đặc biệt là du lịch. Vũng Tàu là một trong những nơi thu hút đông đảo số lượng khách du lịch mỗi năm. Những đặc điểm của khí hậu nổi bật như số giờ nắng trong ngày cao, không có mùa đông, ít bão, nhiệt độ không khí tương đối ổn định. Cũng chính vì thế mà khí hậu nơi đây được điều hòa một cách tự nhiên, hệ sinh thái ở thành phố Vũng Tàu cũng vô cùng phong phú với các loại hoa quả thơm ngon, ngọt lành, thực phẩm phong phú.

Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan, đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ hơn ở lân cận và quần đảo Thổ Chu nằm cách đó 55 hải lý về phía tây nam hợp thành thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.  

Những nơi có khí hậu đáng sống, đáng đến nhất Việt Nam - 8

Phú Quốc luôn đứng đầu top địa điểm du lịch mà du khách nghĩ tới vào mọi thời điểm trong năm bởi khí hậu 9 tháng trong năm đều rất thuận tiện cho 1 chuyến du lịch biển. Do vị trí đặc điểm của đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Phú Quốc là từ 25 – 27 độ là nơi có điều kiện lý tưởng cho đầu tư, khai thác những lợi thế tự nhiên để xây dựng khu nghỉ mát, an dưỡng chất lượng cao nên rất thích hợp cho nghỉ ngơi du lịch.

Theo Tạp Chí Công Thương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *