Vị thuốc đông y có tiềm năng điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Nghiên cứu mới được công bố trên trang tin khoa học ACS Pharmacology & Translational Science, cho thấy một loại trái cây thường được sử dụng trong đông y có chứa một hợp chất có thể giúp điều trị ung thư đại tràng, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

Hợp chất này được gọi là Schisandrin B, được tìm thấy trong quả ngũ vị tử, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Đáng chú ý, hợp chất chống khối u này đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

vi thuoc dong y co tiem nang dieu tri ung thu dai trang giai doan cuoi a0c 7116598

Ngũ vị tử đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ảnh Pexels

Hợp chất quả ngũ vị tử có thể giúp điều trị ung thư đại tràng

Ngũ vị tử là loại trái cây được sử dụng trong đông y để điều trị các vấn đề về gan, dạ dày và tăng cường sinh lực.

Nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng quả ngũ vị tử có thể chứa các đặc tính chống ung thư vú, gan, buồng trứng, túi mật và dạ dày.

Trong nghiên cứu hiện tại, các tác giả đã thử nghiệm ngũ vị tử trên tế bào khối u ung thư đại tràng ở người cả trong ống nghiệm và sử dụng mô hình động vật.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Hani El-Nezami, Phó giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết: Kết quả đã phát hiện ngũ vị tử có khả năng gây c.hết tế bào trong ung thư đại tràng, theo Medical News Today.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định một loại protein gọi là CHOP có vai trò quan trọng đối với khả năng chống lại khối u ung thư của ngũ vị tử.

Ngũ vị tử có độc tính thấp đối với các tế bào khỏe mạnh so với các loại thuốc trị ung thư. Tuy nhiên, tiến sĩ El-Nezami cho biết chưa rõ lý do tại sao ngũ vị tử lại đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Tiến sĩ Francisco Contreras, bác sĩ chuyên khoa ung thư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Oasis of Hope (Mexico), không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: Bằng chứng khoa học đã biết hợp chất trong quả ngũ vị tử có tác dụng chống ung thư, như chống tăng sinh (hạn chế sự phát triển của khối u) và gây c.hết tế bào.

vi thuoc dong y co tiem nang dieu tri ung thu dai trang giai doan cuoi 8bc 7116598

Cũng như các loại ung thư khác, phát hiện sớm ung thư đại tràng là chìa khóa để điều trị thành công. Ảnh Pexels

Cần nghiên cứu thêm về quả ngũ vị tử

Các chất bổ sung ngũ vị tử có sẵn rộng rãi để mua trực tuyến. Tuy nhiên, vị thuốc này gây ra một số tương tác bất lợi với một số loại thuốc. Vì vậy, chỉ nên dùng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tiến sĩ Contreras cho rằng những phát hiện này có thể được nhân rộng, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tiến sĩ El-Nezami lưu ý: Còn quá sớm để khuyến nghị loại quả này để điều trị ung thư đại tràng.

Người phụ nữ khiến bác sĩ ngạc nhiên vì 5 năm phát hiện mắc 3 loại ung thư

Đi khám định kỳ sau 5 năm điều trị ung thư tuyến giáp, người phụ nữ 58 t.uổi bất ngờ phát hiện mắc thêm 2 loại ung thư rất hay gặp ở người Việt là vú và đại tràng.

nguoi phu nu khien bac si ngac nhien vi 5 nam phat hien mac 3 loai ung thu 130 7029743

Bệnh nhân nữ 58 t.uổi (ở Tuyên Quang), có t.iền sử bị tăng huyết áp đã điều trị nhiều năm. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ từ tháng 12/2018. Bác sĩ căn dặn bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám định kỳ theo lịch hẹn.

Đến tháng 9 năm nay, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện khối u vú phải, kích thước 3x4cm, phân loại BIRADS 5. Bệnh nhân được chỉ định sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô xâm nhập và được chỉ định nhập viện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được chỉ định nội soi tiêu hóa, tầm soát thêm bệnh lý đường tiêu hóa, kết quả nội soi tiêu hóa phát hiện thêm tổn thương tại đại tràng sigma. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bà bị ung thư biểu mô tuyến.

Bác sĩ khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ nhận định đây là trường hợp rất đặc biệt, cùng lúc mắc 3 bệnh ung thư: tuyến giáp, tuyến vú, đại tràng. Sau cuộc hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ vú phải, vét hạch nách phải, cắt đoạn đại tràng sigma vét hạch của bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 3 giờ đồng hồ.

Tới ngày 19/11, sau hậu phẫu hơn 10 ngày, bệnh nhân hồi phục sức khỏe, không gặp biến chứng nào. 2 tuần nữa, bệnh nhân sẽ trở lại bệnh viện điều trị hóa chất bổ trợ chu kì.

Các thầy thuốc cho biết hai yếu tố quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh ung thư là khả năng tầm soát phát hiện sớm và nhận thức dự phòng bệnh ung thư ở chính người bệnh. Ba loại ung thư bệnh nhân mắc phải gồm vú, tuyến giáp và đại tràng đều có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *