Những con cá trích tươi rói sau khi nướng trên bếp than hồng tỏa mùi thơm được cuốn cùng đĩa bánh mướt nóng khiến nhiều du khách ăn một lần nhớ mãi không quên mỗi lần về với ngôi đền thiêng của xứ Nghệ.
Đền Cờn được mệnh danh là ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ với câu truyền miệng: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” để nói về 4 ngôi đền cổ. Đền Cờn nằm ở phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), cách thành phố Vinh khoảng 80 km.
Di tích này có 2 ngôi đền gồm Đền Cờn trong và Đền Cờn ngoài. Đền Cờn trong nằm sát bờ sông Mai Giang. Còn đền Cờn ngoài nằm sát biển. Hai ngôi đền cách nhau khoảng hơn 1 km.
Dịp đầu năm mới, Đền Cờn luôn tấp nập du khách thập phương về thắp hương cầu nguyện và vãn cảnh đầu xuân.
Khi về với Đền Cờn du Xuân, du khách còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực địa phương đặc sắc, trong đó có món độc lạ: cá trích nướng ăn với bánh mướt nóng.
Cá trích được chọn nướng phải là những con cá tươi thì mới có vị ngon, thơm, ngọt của cá. Thường là những mẻ cá vừa được đánh bắt từ các tàu đưa lên bờ sẽ được các thương lái mua về bán cho các cơ sở nướng cá để phục vụ du khách.
Sau khi rửa sạch, cá được nướng trên bếp than hồng để phục vụ du khách ngay tại khu vực Đền Cờn.
“Để cá chín đều, đẹp và thơm, người nướng phải ngồi túc trực và trở cá liên tục. Nếu không quen tay, cá nướng sẽ bị cháy khét, khi đó sẽ không còn thơm ngon của vị cá”, anh Trần Văn Lưu (trú phường Quỳnh Phương) vừa nướng cá vừa chia sẻ bí quyết.
Cá trích mỏng thịt nên được nướng chín chỉ sau vài phút với màu vàng rộm, thơm nức mũi. Người dân nơi đây cho biết cá trích giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà lại có giá rất rẻ. Đặc biệt cá trích ở vùng biển này rất béo, thịt thơm và ngọt. Chính vì thế nên món cá nướng thu hút được nhiều du khách thưởng thức mỗi khi về với Đền Cờn.
Cùng với việc nướng cá, sẽ có một người tráng bánh mướt, bánh cuốn để du khách mua ăn kèm với cá.
Món cá trích nướng ăn kèm bánh mướt nóng đã trở thành món ăn đặc sản mang đậm đà hương vị của những người dân làng biển. Đây còn được coi là nét văn hóa ẩm thực của mảnh đất vùng biển Hoàng Mai.
Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết mỗi lần về với Đền Cờn, sau khi thắp hương anh đều tìm đến các quán nướng cá trích để thưởng thức. “Trời se lạnh, ăn miếng cá nướng cùng đĩa bánh mướt nóng thì quá ấm bụng”, anh Tuấn chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên bán bánh mướt nóng và cá trích nướng gần 10 năm ở Đền Cờn cho biết những ngày đầu năm mới luôn có đông khách về thăm đền và đến thưởng thức món ăn đặc biệt này. Trung bình mỗi ngày bà Xuân nướng từ 80-100kg cá trích để phục vụ du khách. “Nhiều bữa khách đến đông quá nướng không kịp phục vụ khách. Nhưng cũng chỉ tháng đầu năm và đợt lễ, cuối tuần thôi. Còn ngày thường thì ít lắm, bán được khoảng 15 kg cá mỗi ngày”.
Được biết, giá món ăn này rất rẻ với giá 2.000 đồng một con cá nướng và 20.000 một đĩa bánh mướt, bánh cuốn.
Theo Ngọc Tú (Tiền Phong)