Gà hầm hạt sen là món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho người bị chứng mất ngủ thường xuyên hay ngủ không ngon giấc.
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà món gà hầm hạt sen còn là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai hay bị mất ngủ. Món ăn này không quá cầu kỳ như gà hầm ngũ quả, gà hầm thuốc bắc…, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước làm đơn giản là có ngay món ăn ngon để chiêu đãi và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Chắc chắn với những miếng thịt gà mềm đậm đà cùng vị ngọt bùi, bở mềm của hạt sen, hòa quyện cùng nấm hương thơm phức sẽ khiến cả nhà ngay lập tức “ngã gục”.
Trong hạt sen có chứa thành phần glucozit và một số chất kiềm có tác dụng giúp an thần, dễ ngủ hơn, chính vì vậy nếu thưởng thức món ăn này vào buổi tối cơ thể sẽ sản xuất ra insulin khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, để món ăn thơm ngon hơn bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như: ngải cứu, nấm hương, nấm đông cô… để món ăn thêm màu sắc và hương vị thơm ngon hơn. Chúng ta cùng vào bếp và thực hiện công thức nấu gà hầm hạt sen ngay sau đây.
Nguyên liệu làm gà hầm hạt sen
-Gà ta: 1/2 con (có thể thay bằng 1/3 con gà công nghiệp)
-Hạt sen khô: 50g
-Nấm hương
-Hành khô: 2 củ
-Gừng: 1 nhánh
-Hạt nêm, dầu ăn, hành lá, tiêu, nước mắm
Cách làm gà hầm hạt sen
Vào những lúc tiết trời chuyển mùa, thời tiết thay đổi sẽ khiến cơ thể rất dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm, ho,… Do đó, bạn cần bổ sung các món ăn dinh dưỡng vào thực đơn để bồi bổ cho bản thân và gia đình.
Trong đó gà hầm hạt sen chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Gà mềm đậm đà cùng hạt sen bùi bùi, thơm phức nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn và tràn đầu sức sống khi được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết!
Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước mắm ngon, thêm 1 muỗng tiêu, ½ phần hành khô, 2 muỗng hạt nêm. Đảo đều các nguyên liệu rồi ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt. Nếu thịt gà có nhiều mỡ, bạn hãy luộc qua nước sôi trong khoảng 5 phút cho bớt mỡ rồi mới ướp với gia vị.
Nấm hương cho vào nước ấm ngâm nở, cắt chân cho thật sạch. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.
Công đoạn chế biến
Cho nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì cho phần hành khô còn lại, gừng vào xào cho thơm. Cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn rồi đun cho tới khi sôi thì giảm lửa liu riu để thịt gà chín mềm.
Khi thấy gà sôi thì dùng muôi hớt sạch mỡ và bọt nổi lên rồi cho thêm hạt sen vào nồi gà, đợi cho nước sôi lại thì cho nấm hương vào.
Đợi nồi gà sôi trong khoảng 20 phút nữa, nếm lại hạt sen xem đã bở hay chưa, nếu chưa bở thì tiếp tục đun cho đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành mùi rồi tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc thịt gà và hạt sen, nấm hương ra tô, rắc thêm chút hành cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà.
QT (SHTT)