Đây là món ăn gì mà khiến chàng du khách nước ngoài say mê và phải tốn công đến vậy?
Nền ẩm thực Việt Nam nói chung hay ẩm thực Hà Nội nói riêng với đa dạng các món ăn, đặc biệt là những món ăn đường phố, bình dân, giá thành rẻ, đã dễ dàng chinh phục được ngay cả những vị khách khó tính nhất. Minh chứng rõ ràng nhất đó là nhiều lần những món ăn Việt được vinh danh trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới, được lựa chọn bởi các giải thưởng, đơn vị quốc tế uy tín. Hay mới đây nhất, Hà Nội vinh dự được dự đoán trở thành điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do khách du lịch bình chọn trên Tripadvisor.
Max McFarlin, chàng du khách, đồng thời cũng là một blogger đến từ Mỹ chính là một trong những du khách đem lòng say mê ẩm thực Việt và ẩm thực Hà Nội. Trên kênh Youtube sở hữu hơn 500.000 người theo dõi của mình, Max đăng tải rất nhiều video về đồ ăn Việt Nam.
Mới đây, anh chia sẻ mình đã phải cất công bay từ Nam ra Bắc chỉ để thưởng thức những món ăn mang đặc trưng rất riêng của thủ đô vào mùa đông. Những món ăn xuất hiện trong video lần này của Max có thể kể tới là những món ăn bình dân, bán trên vỉa hè, vô cùng quen thuộc với người Hà Nội. Chúng là cháo sườn và bánh chuối chiên.
Người bạn Việt Nam dẫn Max đi thử món cháo sườn trước, tại một cửa hàng nhỏ nhưng có thâm niên lâu đời, nằm trên con phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm. Thực khách khi ăn cháo sườn tại đây chỉ đơn giản là ngồi trên chiếc ghế nhựa nhỏ và dùng 1 chiếc ghế khác để đặt bát cháo. Hoặc thậm chí cầm trực tiếp bát cháo trên tay để cảm nhận sự nóng hổi. “Đây là một món của mùa đông Hà Nội mà mình rất thích, cháo sườn sụn”, chàng trai Mỹ cảm thán.
Max cùng bạn của mình gọi 2 phần cháo sườn đầy đủ, bao gồm quẩy và ruốc. Khi ăn, tùy vào nhu cầu và khẩu vị, có thể cho thêm hạt tiêu hoặc ớt bột nếu muốn. Sau khi thưởng thức cháo sườn cùng với ruốc và quẩy, anh chàng đã liên tục phải gật gù tâm đắc bởi hương vị đặc biệt và sự hoà quyện hoàn hảo của các nguyên liệu. “Tôi thích ăn cháo sườn vì nó có vị sườn thật sự, được nấu chín kỹ hòa quyện vào cháo. Tôi cũng thích cháo có độ nhuyễn như thế này dù nhiều người không thích như vậy”, Max nhận xét. Và tất nhiên, anh chàng ăn “sạch bách” phần cháo của mình.
Ngay sau món cháo sườn sụn, chàng trai Mỹ dừng chân tại hàng bánh chuối chiên, nằm cùng trên con đường Hàng Điếu. Đây cũng chính là hàng bánh chuối yêu thích của Max và anh đã từng thực hiện video tại đây vào 4 năm trước.
Trên một góc vỉa hè nhỏ bên đường, những chảo dầu nóng hổi, hoạt động hết công suất mỗi giờ xế chiều, toả ra hương thơm ngào ngạt, thu hút lượng lớn khách đợi mua và cả những ánh mắt tò mò của dòng người qua lại. “Vào giờ tan làm hay giờ tan trường của các em học sinh thì thật sự rất đông. Không thể nào không chú ý đến những địa điểm như thế này phải không”, Max nói.
Ngoài bánh chuối ở đây còn có bánh khoai. Theo tìm hiểu, quán chủ yếu bán mang về, nhưng vẫn có những chiếc bàn, chiếc ghế nhựa nho nhỏ, phục vụ cho những thực khách có nhu cầu thưởng thức tại chỗ những chiếc bánh nóng hổi, giòn rụm. Ngồi ăn tại chỗ, thực khách còn quan sát được toàn bộ quy trình người bán hàng tạo ra những chiếc bánh.
Ngay khi cắn miếng bánh chuối chiên đầu tiên, chàng khách Tây đã phải thốt lên rằng nó quá ngon. Bánh nóng, giòn, mang vị ngọt tự nhiên của chuối. Thậm chí Max còn phải thắc mắc rằng: “Chuối này ngọt sẵn rồi hay do người bán hàng bỏ đường vào bột vậy”. Tuy nhiên thực tế, phần bột bánh chỉ có lượng đường rất nhỏ. Người bạn đi cùng Max giải thích cho anh, chuối được sử dụng để làm bánh là chuối rất chín, bởi vậy vị ngọt hoàn toàn tự nhiên và ngọt “sắc”. “Những quả chuối này đã quá chín rồi và hầu như sẽ không thể ăn theo cách bình thường được nữa. Vì vậy sẽ được dùng để làm bánh. Vỏ chuối càng mỏng thì chuối càng ngọt”.
Bánh chuối chiên nóng hổi rất phù hợp ăn vào tiết trời mùa đông Hà Nội (Ảnh Max McFarlin)
Như đã nói, 2 món ăn được Max McFarlin thưởng thức và yêu thích đều là những ăn bình dân, được bán trên vỉa hè. Giá cho từng món chỉ dao động trên dưới 30.000 đồng. Cụ thể cháo sườn sụn đầy đủ là 30.000 đồng/bát, còn bánh chuối, bánh khoai, giá chỉ từ 10.000 đồng/cái.
Những món ăn mang đặc trưng của mùa đông Hà Nội
Bên cạnh cháo sườn hay bánh chuối chiên, Hà Nội còn có nhiều đặc sản bình dân khác nữa, mang nét đặc trưng rất riêng và đặc biệt thích hợp thưởng thức trong tiết trời se lạnh của mùa đông.
1. Bánh đúc nóng
Đầu tiên là bánh đúc nóng. Ngay từ tên gọi đã khiến người ta liên tưởng ngay tới một thức quà nóng hổi, vô cùng phù hợp vào mùa đông. Khác với phiên bản ăn cùng tương bần, bánh đúc nóng cũng được nấu từ bột gạo như được nấu dẻo quánh. Khi ăn chan thêm chút nước chấm chua ngọt.
Một phần bánh đúc nóng trình bày trong chiếc bát tô nhỏ, có thêm vài miếng đậu rán, chút thịt băm cùng rau thơm. Nhiều nơi có thể thay nước chan bánh cuốn thành nước hầm xương.
2. Bánh trôi tàu
Tương tự như bánh đúc nóng, bánh trôi tàu cũng được trình bày trong một chiếc bát, nhưng bát nhỏ hơn, chỉ tầm như bát ăn cơm. Bánh là những hình tròn làm bằng bột nếp, bên trong là nhân đậu xanh, vừng đen hoặc lạc. Khi ăn sẽ ăn cùng nước đường mía nấu cùng gừng đun nóng và dừa nạo.
Món ăn này hấp dẫn thực khách nhờ lớp vỏ mềm bên ngoài, còn bên trong là phần nhân dẻo, bùi. Bên cạnh đó, bánh trôi tàu cũng được đánh giá là món ăn giàu dinh dưỡng vào những ngày thời tiết lạnh.
Tại các cửa hàng bán bánh trôi tàu ở Hà Nội, du khách còn có thể tìm thấy các loại chè nóng khác, cũng rất phù hợp để thưởng thức vào mùa đông. Có thể kể tới như chè đậu xanh nóng, chè đỗ đen nóng, chè sắn, chè mè đen (chí mà phù), chè ngô cốm…
3. Bánh rán
Cũng giống như bánh chuối hay bánh khoai chiên mà chàng du khách Tây Max McFarlin đã thưởng thức, bánh rán cũng là đặc sản nóng hổi, phù hợp ăn trong tiết trời đông Hà Nội. Có 2 loại phổ biến là bánh rán ngọt và bánh rán mặn. Trong đó bánh rán ngọt sẽ có nhân bên trong thường là đỗ, bên ngoài phủ vừng, đường hoặc mật, còn bánh rán mặn bên trong sẽ là hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, nấm hương. Người Hà Nội thường ăn bánh rán vào bữa xế chiều, coi bánh rán là một thức quà ăn vặt quen thuộc hàng ngày.
4. Ngô, khoai nướng
Thứ 4 và cũng có thể nói là hình ảnh không thể thiếu, báo hiệu mùa đông đã về đó chính là những chiếc bếp nhỏ bán ngô, khoai nướng trên đường phố Hà Nội. Đặc biệt vào những ngày lạnh cao điểm, những cửa hàng bánh ngô, khoai nướng luôn đông đúc và tấp nập. Vừa thưởng thức món ăn, nhiều người vừa có thú vui hơ tay trên bếp lửa để xua đi bớt cái lạnh của mùa đông.
Theo Thu Phương (Đời sống Pháp luật)