Trong chuyến du lịch Phú Quốc, Chad Kubanoff có dịp thưởng thức loạt đặc sản địa phương như bún quậy, súp nấm tràm, gỏi cá trích,… Đặc biệt, món tiết canh tôm hùm để lại cho vị khách Tây nhiều bất ngờ nhất, cả về cách chế biến lẫn hương vị.
Chad Kubanoff là một đầu bếp chuyên nghiệp người Mỹ, đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008. Vì quá yêu thích văn hóa và ẩm thực trên dải đất hình chữ S mà cuối năm 2022, anh đã quyết định đưa vợ và 3 con tới TPHCM sinh sống, làm việc tại đây.
Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Việt Nam, giới thiệu vô số món ngon mà bản thân từng có cơ hội thưởng thức.
Gần đây nhất, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc. Anh nhận xét đây là “hòn đảo xinh đẹp bậc nhất Việt Nam”, hấp dẫn du khách bởi loạt đặc sản địa phương nức tiếng. Vì vậy, nhân chuyến đi này, vị đầu bếp người Mỹ cũng tranh thủ thưởng thức một số món ăn ngon. Trong đó, tiết canh tôm hùm là món khiến anh thấy bất ngờ và thích thú nhất.
“Một món ăn mà tôi được mách phải thử khi tới Phú Quốc là tiết canh cua. Tuy nhiên, việc tìm được món này với tôi không khả thi lắm. May mắn, tôi đã tìm được một nhà hàng có phục vụ món tương tự là tiết canh tôm hùm”, Chad nói.
Đồng hành với Chad trong chuyến khám phá ẩm thực Phú Quốc là Will Courageux (32 tuổi) – chàng YouTuber người Pháp hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gần 10 năm. Cả hai di chuyển đến một nhà hàng ven biển nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông.
Tại đây, hai vị khách nước ngoài được tận mắt xem cách chế biến tiết canh tôm hùm. Đầu tiên, thịt tôm hùm sống được băm nhỏ, cho ra đĩa. Nhân viên sẽ tiến hành cắt tiết tôm rồi rưới lên đĩa thịt, sau đó trộn đều. Chờ một lúc cho tiết canh tôm đông lại thì rắc rau thơm thái nhỏ và ớt băm lên trên, vắt thêm nước cốt chanh rồi ăn kèm mù tạt hoặc các loại nước chấm tùy yêu cầu của thực khách.
Để làm tiết canh ngon, người Phú Quốc thường chọn những con tôm hùm có kích thước vừa đủ, trọng lượng từ 8 lạng đến 1kg. Phần tiết tôm thu được có màu xanh lạ mắt, xen lẫn chút vị mằn mặn từ biển khơi.
Chad cho biết, anh từng thưởng thức tiết canh vịt, tiết canh dê ở Việt Nam nhưng chưa thấy tiết canh chế biến từ hải sản bao giờ. Còn Will tỏ ra ngạc nhiên và có chút dè chừng khi biết các nguyên liệu làm nên món tiết canh này đều còn sống.
“Nước tiết tôm khá lạ, nó đông lại nhanh như gelatin. Mùi vị có vẻ ổn đấy. Tuy nhiên, tôi vẫn thích tiết canh vịt, tiết canh dê hơn”, Chad nhận xét khi nếm thử miếng tiết canh tôm hùm đầu tiên.
Về phía Will, tuy có chút dè chừng song anh cũng không ngần ngại thưởng thức ngay món ăn lạ miệng này. Vị khách người Pháp cũng tỏ ra sành ăn không kém người Việt khi xúc một miếng tiết canh tôm rồi cho thêm chút mù tạt và nước cốt chanh.
“Không phải món em thích lắm nhưng nếu uống với bia thì cũng được. Nói thật thì không thấy vị tiết canh nên khá dễ ăn, không có mùi tanh và cảm giác giống sứa ở châu Âu”, Will mô tả.
Cũng tại nhà hàng, hai vị khách Tây còn được thưởng thức thêm nhiều món ngon chế biến từ các nguyên liệu đặc trưng của Phú Quốc như súp nấm tràm, gỏi cá trích, tôm hùm cháy tỏi,… Trong đó, gỏi cá trích là món Chad thích nhất. Anh bày tỏ có thể ăn món này nhiều lần mà không chán và nếu có dịp trở lại “đảo Ngọc” nhất định sẽ thưởng thức tiếp.
Theo Phan Đậu (Vietnamnet)