12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc

Tờ Thaiger vừa liệt kê 12 kỳ lạ ở Thái Lan mà du khách phải “đủ can đảm” để thưởng thức. Đáng nói, có 5 cái tên quen thuộc.

1. Tôm nhảy múa

Còn gọi là Goong Ten, bán ở miền Bắc Thái Lan. Tôm sống được trộn với ớt, nước mắm, ngò rí, hành tây, nước cốt chanh. Khi bạn ăn, những con tôm… vẫn đang ngọ nguậy.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc
Món ăn “tôm nhảy múa” của Thái Lan – Ảnh: brightinternships.com.

2. “Nước chấm từ cá lên men”

Người Thái gọi loại nước chấm này là Pla Rah, được làm bằng cách để các con cá nhỏ trong lọ lên men trong tối đa 12 tháng, có loại vẫn còn nguyên con cá. Tờ Thaiger cho rằng món “nặng mùi” này có thể khiến du khách khó chịu, nhưng sẽ thích khi thử.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 1

Pla Rah của Thái Lan – Ảnh: THAIGER

Đáng nói, lên men cá làm nước chấm chính là cách mà người Việt vẫn dùng để làm các loại mắm nêm (mắm cái), cũng để nguyên con cá trong hũ mắm hoặc không tùy vùng miền. Vì vậy, thực chất Pla Rah cũng là một loại mắm nêm.

3. Chân gà

Nghe có vẻ bất ngờ, nhưng tờ Thaiger cho biết các du khách ngoài châu Á vẫn lạ lẫm với món ăn này vì ở nước họ phần chân của con gà thường bị bỏ đi. Tuy nhiên, ở Thái Lan, Việt Nam và cả nhiều nước châu Á khác, món này được khá nhiều người “ghiền”.

4. Óc heo

Người Thái có các món ăn như Tom Samong Moo (súp óc heo) hay Ab Ong Or (óc heo nướng lá chuối), một món mà họ cho rằng du khách cần sự dũng cảm khi ăn uống.

Tuy nhiên ở Việt Nam, món cháo óc heo, súp óc heo có lẽ quá quen thuộc với người dân nhiều vùng miền.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 2

Món ăn Ab Ong Or là óc heo nướng lá chuối – Ảnh: iStock

5. Mỏ vịt chiên

Phần mỏ được ướp với nước tương trước khi chiên và nướng để tạo độ giòn, sau đó ăn kèm với nước chấm cay.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 3

Mỏ vịt chiên ở Thái Lan – Ảnh: THAI FOOD DB

6. Salad trứng kiến đỏ

Phổ biến ở Đông Bắc Thái Lan và được gọi là Larb Kai Mote Daeng, được chế biến từ kiến đỏ, trứng kiến đỏ, nước mắm, ngò rí, hành lá, rau sống và nước cốt chanh. Kiến và trứng kiến có thể ăn sống hoặc nấu chín, được người Thái cho là “không dành cho người yếu tim”.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 4

Salad trứng kiến đỏ – Ảnh: iStock

Tuy món kiến đỏ không quen thuộc với người Việt nhưng có lẽ sẽ không làm một số người dân vùng cao rùng mình. Ở Tây Bắc, Đông Bắc có món xôi, bánh từ trứng kiến đen, trong khi muối kiến vàng là một đặc sản vùng Tây Nguyên.

7. Nòng nọc hấp

Được gọi là Hok Huak, bạn có thể tìm thấy nó ở miền Đông Bắc Thái Lan và được cho là có vị giống thịt gà rút xương. Món ăn này thường khá nặng mùi ngay cả khi được nêm nhiều gia vị.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 5

Nòng nọc hấp – Ảnh: THAIGER

8. “Trứng thế kỷ”

Thật ra món salad tên Kai Yeow Maa này không hề khó ăn với người Việt, bởi thứ làm nên vẻ “kỳ lạ” của nó là… trứng bắc thảo. Tuy nhiên một số du khách có thể nhăn mặt vì cách làm, vẻ ngoài cũng như mùi của món trứng này.

Ngoài ra trong món salad của Thái Lan, trứng bắc thảo còn được trộn với ngò rí, nước mắm, nước cốt chanh… với mục đích giúp mùi của nó dễ thưởng thức hơn.

Món ăn may mắn ngày Tết có thể đánh bại tiểu đườngHào hứng thưởng thức món ăn 3 miền tại chợ Nguyễn Tri PhươngCanh tro – món ăn đặc biệt của người M’Nông

9. Ếch chiên giòn

Vẫn là một món ăn quen thuộc với người Việt, nhưng Thaiger cho rằng nó vẫn là thử thách lớn của du khách bởi ở nhiều quốc gia người ta không ăn ếch.

10. Đậu thối

Loại đậu được gọi là Sataw này nặng mùi nhưng chứa hàm lượng axit amin cao. Tuy nhiên nó sẽ có hương vị rất ngon khi được nấu đúng cách. Đậu thối thường được xào với thị heo, hải sản.

11. Nhộng tằm

Ở Thái Lan người ta thường bán tằm chiên và chính người Thái cho rằng đó là một món du khách cần sự can đảm khi thưởng thức. Tuy vậy chắc chắn nó khó “hù dọa” được người Việt, một quốc gia mà nghề trồng dâu nuôi tằm phổ biến và nhộng tằm được bán làm thức ăn ở nhiều nơi.

12 món ăn Thái "cần can đảm": 5 món người Việt rất quen thuộc - 6

Nhộng tằm ở Việt Nam vẫn là món quen thuộc – Ảnh: Everything Silkworms

12. Bọ cạp

Ở Đông Bắc Thái Lan, loài côn trùng độc này thường được chiên để làm món ăn nhẹ. Để an toàn, nó cần được sơ chế đúng, loại bỏ ngòi đốt có nọc độc.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *