2 việc thường xuyên làm trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng miễn dịch nhưng nhiều người vẫn duy trì nó hàng ngày

2 việc thường xuyên làm trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng miễn dịch nhưng nhiều người vẫn duy trì nó hàng ngày

Một số hành động nhỏ hàng ngày đôi khi sẽ làm tổn hại đến sức khoẻ của cơ thể và làm giảm khả năng miễn dịch.


Như chúng ta đã biết giấc ngủ là liều thuốc bổ tốt nhất cho cơ thể, chỉ khi ngủ đủ giấc thì con người mới có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể, để có một cơ thể khỏe mạnh.

Mỗi người chúng ta có thể có những thói quen đặc biệt trước khi đi ngủ, một số thói quen rất tốt cho sức khỏe như đọc sách trước khi đi ngủ, nghe nhạc nhẹ… có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng cũng có một số thói quen mang tác dụng ngược lại. Các thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể làm tổn hại đến sức khoẻ của cơ thể và làm giảm khả năng miễn dịch. Miễn dịch được coi là bác sĩ giỏi nhất trên thế giới, chỉ khi sức miễn dịch mạnh thì mới có thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút.

Dưới đây là 2 việc làm trước khi đi ngủ dễ phá hủy khả năng miễn dịch của bạn, cần sửa đổi càng sớm càng tốt.

1. Để đèn sáng trong lúc đi ngủ

Một số người thường sợ bóng tối, hoặc họ có thói quen ngủ với đèn ngủ bật sáng để tiện cho việc thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc làm này có thể dẫn đến giảm dần khả năng miễn dịch của con người. Khi chúng ta ngủ, cơ thể tiết ra một chất gọi là melatonin.

Melatonin là chất do tuyến tùng của cơ thể con người tiết ra một cách tự nhiên, ban ngày tuyến tùng ở trạng thái tĩnh, khi hết ngày và đêm xuống thì bắt đầu tiết ra melatonin để khiến con người buồn ngủ. Nếu bạn ngủ với ánh sáng đèn vào ban đêm thường sẽ dẫn đến việc tiết melatonin bất thường làm phá hủy khả năng miễn dịch của cơ thể, nếu để lâu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh, vì vậy ngủ dưới ánh đèn không phải là một thói quen tốt.

2. Chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ

Điện thoại di động đã trở thành một sản phẩm điện tử không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, một số người đã quen với việc nằm bấm điện thoại di động trên giường trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Điều này vô tình khiến chúng ta quên mất khái niệm về thời gian, thậm chí bấm điện thoại đến nửa đêm mà không hề hay biết, từ đó rút ngắn thời gian ngủ lại.

Thêm vào đó, khi một người đang chơi với điện thoại di động, bộ não sẽ ở trong trạng thái phấn khích. Lúc này, thần kinh não bộ của con người sẽ bị kích thích liên tục, khiến con người mất ngủ, đồng thời sẽ gây suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng miễn dịch…

2 việc thường xuyên làm trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng miễn dịch nhưng nhiều người vẫn duy trì nó hàng ngày - Ảnh 2.

3 việc nên làm để nâng cao khả năng miễn dịch

– Duy trì một thái độ lạc quan đối với cuộc sống

Một thái độ sống lạc quan, tích cực giúp ích nhiều hơn cho sức khỏe thể chất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, người già sống lâu có tính cách lạc quan, tích cực. Duy trì thái độ sống lạc quan có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, còn có thể giúp duy trì sự cân bằng nội tiết và cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch.

– Tập thể dục nhiều

Tập thể dục có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể. Trong những lúc bình thường, bạn có thể chọn bài tập phù hợp với thể trạng của mình, tốt nhất là tập aerobic, giúp cung cấp các mô khác nhau trong cơ thể. Nhiều chất dinh dưỡng và oxy sẽ cải thiện chức năng của mô và cơ quan.

– Duy trì thói quen ăn uống tốt

Tất cả các nguồn năng lượng của chúng ta đều đến từ thực phẩm. Nếu chúng ta muốn cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, nó liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống của chúng ta. Chúng ta nên ăn ít đồ cay và dầu mỡ vào những lúc bình thường và bổ sung nhiều trái cây và rau tươi cho cơ thể để giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Khi ăn phải nhai chậm, không nên ăn quá no, đây cũng là một trong những bí quyết trường thọ cho người cao tuổi. Việc nhai kỹ thức ăn có thể làm giảm gánh nặng cho dạ dày và tạo điều kiện hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng sẽ hữu ích hơn để tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *