Ăn sữa chua giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường như thế nào?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện rằng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

1. FDA tuyên bố gì về tác dụng của sữa chua phòng bệnh đái tháo đường?

Các nhà sản xuất thực phẩm hiện có thể tuyên bố rằng sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, theo phán quyết mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên, tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện không yêu cầu hỗ trợ khoa học nghiêm ngặt, phải sử dụng từ ngữ cụ thể và sữa chua chỉ là một trong nhiều thực phẩm có thể giúp duy trì lượng đường trong m.áu khỏe mạnh.

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2024, FDA đã thông báo rằng họ không phản đối việc sử dụng một số tuyên bố về sức khỏe đủ tiêu chuẩn xung quanh việc tiêu thụ sữa chua giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, miễn là chúng được diễn đạt theo cách không gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Hai yêu cầu hiện được phép bao gồm:

“Ăn sữa chua thường xuyên, ít nhất 2 cốc (3 phần ăn) mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. FDA đã kết luận rằng có rất ít thông tin hỗ trợ cho tuyên bố này.”

“Ăn sữa chua thường xuyên, ít nhất 2 cốc (3 phần) mỗi tuần, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo bằng chứng khoa học còn hạn chế.”

an sua chua giam nguy co mac benh dai thao duong nhu the nao 705 7121419

Sữa chua là một trong nhiều thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì lượng đường trong m.áu khỏe mạnh.

2. FDA căn cứ vào đâu?

FDA coi tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện là tuyên bố được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học nhưng không đạt được tiêu chuẩn “thỏa thuận khoa học quan trọng”(SSA). Do đó, FDA yêu cầu phải có từ ngữ cụ thể xung quanh những tuyên bố này.

Không nên hiểu lầm rằng sữa chua là liều thuốc thần kỳ cho bệnh đái tháo đường type 2 và là một giải pháp nhanh chóng cho lượng đường trong m.áu của họ. Điều này chắc chắn không xảy ra vì không phải tất cả các loại sữa chua đều lý tưởng để duy trì lượng đường trong m.áu ổn định.

Từ năm 2018, Danone Bắc Mỹ (có các công ty con bao gồm Dannon, Activia và Silk Yogurt) đã đệ đơn lên FDA để xin phê duyệt tiếp thị sản phẩm của họ nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Bản kiến nghị này nhấn mạnh mối liên hệ dựa trên bằng chứng của sữa chua với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nó cũng nhấn mạnh rằng một số nghiên cứu đã liên kết sữa chua như một loại thực phẩm nguyên chất (chứ không chỉ đơn thuần là các chất dinh dưỡng riêng lẻ) với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn.

Trong vài năm sau đó, FDA đã xem xét bằng chứng này, cuối cùng kết luận rằng “một số bằng chứng đáng tin cậy” ủng hộ mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng sữa chua ăn vào và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (mặc dù họ lưu ý rằng “bằng chứng còn hạn chế”). Do đó, một tuyên bố về sức khỏe đủ điều kiện đã ra đời.

3. Ăn sữa chua thường xuyên thực sự có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

Sữa chua từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng men vi sinh và protein cao. Sữa chua có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu và cung cấp một lượng protein lành mạnh cũng như men vi sinh hỗ trợ đường ruột để khởi động. Có thể những chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

an sua chua giam nguy co mac benh dai thao duong nhu the nao c20 7121419

Sữa chua có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và cung cấp một lượng protein lành mạnh.

Sữa chua là một nguồn cung cấp protein, giúp ổn định lượng đường trong m.áu và có thể giúp điều chỉnh các tín hiệu đói sau đó trong ngày, đặc biệt nếu dùng vào bữa sáng.

Mặt khác, men vi sinh có thể là một phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường type 2 nhờ khả năng giảm viêm, theo nghiên cứu năm 2023. Một số nghiên cứu cũng đã xem xét tác dụng của sữa chua đối với bệnh đái tháo đường type 2.

Ví dụ, một đ.ánh giá năm 2022 trên Tạp chí Khoa học Sữa đã phát hiện ra rằng hầu hết các nghiên cứu đoàn hệ đều cho thấy các sản phẩm sữa lên men có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh đái tháo đường . Trong số các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật, sữa chua là loại thực phẩm phù hợp nhất. Và một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng đã kết luận rằng, trong bối cảnh chế độ ăn uống lành mạnh rộng rãi hơn, sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người khỏe mạnh và người lớn t.uổi có nguy cơ tim mạch cao.

Tuy vậy, không phải tất cả các nghiên cứu đều ấn tượng như thế. Một phân tích tổng hợp năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho thấy sữa chua chứa men vi sinh không có tác dụng đối với lượng đường huyết lúc đói, insulin lúc đói hoặc kháng insulin. Và một số loại sữa chua thậm chí có thể gây bất lợi cho những người mắc (hoặc có nguy cơ mắc) bệnh đái tháo đường type 2. Nhiều loại sữa chua trên thị trường được làm ngọt bằng một lượng lớn đường bổ sung, điều này có thể có tác động tiêu cực đến lượng đường trong m.áu.

4. Sữa chua nào tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Khi nói đến việc mang lại lợi ích cho lượng đường trong m.áu và bệnh đái tháo đường, sữa chua không đường có chứa vi khuẩn sống (men vi sinh) có thể mang lại những lợi ích lớn nhất. Tốt nhất ăn loại sữa chua giàu protein (như sữa chua Hy Lạp nguyên chất) để cân bằng lượng đường trong m.áu và điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Nếu ưa thích loại có hương vị thì nên chọn loại không thêm đường.

Mặc dù sữa chua có thể có lợi cho lượng đường trong m.áu nhưng nó không phải là thực phẩm duy nhất giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2, ví dụ các loại thực phẩm như quả mọng, đậu, đậu lăng, hạnh nhân và bơ cũng có chỉ số GI thấp, giúp đường huyết ổn định.

Vì sao ngày càng có nhiều người bị đái tháo đường?

Nếu như trước đây đái tháo đường là bệnh thường gặp ở người cao t.uổi thì hiện nay có nhiều người trẻ mắc đái tháo đường hơn và ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh này.

Gia tăng số người mắc đái tháo đường

Càng ngày càng có nhiều người béo phì, thừa cân do vậy tỷ lệ người mắc đái tháo đường gia tăng. Trong tương lai, số lượng bệnh nhân mắc đái tháo đường sẽ tăng dần vì đó là xu hướng tất yếu. Theo xu hướng phát triển, ngày càng có nhiều người béo phì, thừa cân đặc biệt là giới trẻ do lối sống thiếu khoa học, lười vận động. Những người có nguy cơ mắc đái tháo đường là những người có chỉ số BMI từ 23 trở lên (hơi thừa cân, béo phì).

Ngoài ra, còn có một số đối tượng nguy cơ cao bao gồm:

– Có bố, mẹ mắc đái tháo đường thường con cũng sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường. Các trường hợp thế hệ cận kề (bố hoặc mẹ) sẽ làm gia tăng tỷ lệ đái tháo đường ở con lên tới 15-20%. Trong trường hợp cả bố và mẹ đều mắc đái tháo đường có thể làm tăng 40-50% nguy cơ mắc bệnh ở con cái. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bố, mẹ mắc đái tháo đường con cũng mắc đái tháo đường.

– Người có t.iền sử mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như: mỡ m.áu, tăng huyết áp…

vi sao ngay cang co nhieu nguoi bi dai thao duong dd4 7112081

Tỷ lệ người mắc đái tháo đường ngày càng tăng do số người thừa cân, béo phì ngày càng nhiều.

– Với phụ nữ mang thai đã có t.iền sử đái tháo đường thai kỳ trong quá trình mang thai cần lưu ý tầm soát và thăm khám kỹ hơn. Những người đang mắc đái tháo đường sau đó mang thai hoặc đang mang thai mắc đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Do vậy, những đối tượng có nguy cơ mắc đái tháo đường cần tầm soát định kỳ đái tháo đường để phát hiện bệnh sớm.

Đái tháo đường có nguy hiểm không?

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính diễn biến âm thầm, khi người bệnh có các biểu hiện, triệu chứng thì bệnh thường ở giai đoạn nặng. Kèm theo đó, người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết không tốt có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

vi sao ngay cang co nhieu nguoi bi dai thao duong 351 7112081

Người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ chế độ điều trị để phòng ngừa các biến chứng.

Các biến chứng đái tháo đường thường gặp là:

– Trường hợp nhẹ: chuột rút, chân tay tê bì, nhìn mờ…

– Biến chứng nặng: suy tim, suy thận

– Một số trường hợp nặng hơn nữa là biến chứng n.hiễm t.rùng hoặc biến chứng bàn chân đái tháo đường.

Điều đáng nói, người bệnh đái tháo đường thường có tâm lý chủ quan, không thăm khám định kỳ hoặc thấy bệnh có dấu hiệu ổn định là tự ý ngừng thuốc, mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc để sử dụng. Người bệnh đái tháo đường cần biết, đây là bệnh lý mạn tính, không thể điều trị khỏi và cần chung sống với bệnh cả đời. Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần tuân thủ điều trị của bác sĩ thì bệnh có thể ổn định suốt đời. Việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để chữa đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như suy tim, suy thận, khiến sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng nặng nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *