Cách chế biến món Cơm rang dưa bò đậm đà chuẩn vị

Một chút sần sật của dưa chua, thêm một xíu đậm đà từ thịt bò hòa cùng độ giòn giòn của từng hạt cơm vàng, vậy mà cơm rang dưa bò hay còn gọi là cơm chiên dưa bò vẫn đủ sức quyến rũ thực khách.

Cách chế biến món Cơm rang dưa bò đậm đà chuẩn vị

Nguyên liệu làm cơm rang dưa bò: Thịt bò: 200gr, Trứng gà: 1 quả, Dưa chua đã rửa sạch: 150gr, Cơm nguội: 2 chén, Cà chua: 1/2 quả.

Gia vị nêm nếm cơm rang: Đường, muối, hạt nêm, dầu hào, xì dầu

Cách làm cơm rang dưa bò

Cơm rang dưa bò là món ngon của miền Bắc. Để làm hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này, bạn cần có những bí quyết riêng. Với các bước hướng dẫn trong cách làm cơm rang dưa bò, Bếp Trưởng Á Âu tin rằng bạn sẽ có ngày món ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Bắc này để đổi vị cho bữa ăn của mình. Trong đó, kỹ thuật chiên cơm rất quan trọng và luôn được thực hiện kỹ lưỡng để có thể giúp hạt cơm tơi, xốp, thấm gia vị nhưng không bị khô cứng.

Sơ chế nguyên liệu

– Đem thịt bò thái thành lát mỏng, sau đó ướp cùng một ít chút gia vị gồm 15gr hạt nêm + 8gr đường + 8gr muối + 15ml xì dầu + 15ml dầu hào rồi trộn đều, để trong vòng 30 phút cho thấm đều vào thịt bò.

– Cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ 1/2 quả; dưa chua cũng rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Để cơm rang dưa bò Hà Nội đúng chuẩn, bạn nên sử dụng phần bắp cải nhiều hơn là lá bởi phần bắp cải giòn hơn, lúc ăn sẽ tạo cảm giác sần sật thú vị và ngon miệng.

Cách chế biến món Cơm rang dưa bò đậm đà chuẩn vị - 1

Tạo màu cho cơm rang dưa bò

– Lấy 1 quả trứng gà, đập vào tô rồi đánh đều lên.

– Tiến hành trộn đều trứng gà đã đánh tan lên phần cơm nguội để tạo màu vàng đẹp mắt cho cơm rang cũng như giúp trứng bám đều vào hạt cơm hơn.

Xào cà chua và dưa chua

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi đến khi dầu sôi thì cho tiếp hành tỏi để phi thơm. Sau đó, lấy phần cà chua, dưa chua đã thái nhỏ cho vào chảo đảo đều trong 2 phút, thêm một xíu gia vị (dầu hào, xì dầu, bột nêm).

– Cho phần thịt bò đã thấm gia vị vào chảo xào chung, bật lửa lớn và đảo nhanh tay cho đến khi nhận thấy bò bắt đầu chín tái như mức độ mong muốn thì ngưng, đem trút hết ra đĩa.

Rang (chiên) cơm giòn ngon

– Đổ một ít dầu vào chảo đang nóng, sau đó phi thơm tỏi rồi cho cơm đã trộn trứng vào rang. Nhớ đảo đều tay để cơm được giòn ngon.

– Khi nhận thấy cơm khô bắt đầu khô lại và tơi đều thì tiến hành cho thêm 1 muỗng bột nêm, cho phần dưa và thịt đã xào ở trên vào, đảo sơ thêm một vài lần nữa rồi tắt bếp.

Các đầu bếp chuyên nghiệp mách nhỏ cách làm cơm rang giòn chính là: Cơm sau khi nấu nên xới và múc ra tô cho nguội, sau đó đậy kín bỏ vào tủ lạnh để qua đêm hoặc vài tiếng trước khi chế biến, việc làm này sẽ giúp cơm được khô, khi rang sẽ dễ tơi, giòn và ngon hơn.

Trình bày

Bạn múc cơm rang dưa bò Hà Nội ra đĩa, có thể rắc lên bên trên một ít tiêu xay, cho thêm vài cọng ngò, hành hoặc hoa tỉa từ cà chua, cà rốt để phần cơm thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Và bước cuối cùng chính là thưởng thức thành quả do chính tay mình chế biến.

QT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *