Có gì khiến bánh giò sốt vang gây ‘hot’ trên mạng? Chuyên gia chỉ ra một điều cần lưu ý khi ăn món này

Sáng tạo trong ẩm thực có thể sẽ nhận được nhiều ý kiến khen chê trái chiều, tuy nhiên bất kể món ăn nào cũng cần nhìn trên cả khía cạnh dinh dưỡng và sức khỏe trước khi sử dụng.

Thời gian gần đây có rất nhiều món ăn, đồ uống “hot trend” như bánh đồng xu, lạp xưởng nướng đá… đều là những món du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng bị lãng quên.

Mới đây, mạng xã hội lại xuất hiện một món ăn khá độc lạ, đó là . Bắt nguồn từ món bánh giò truyền thống của người Việt, khi ăn được thêm topping bằng những miếng sốt vang vàng óng, béo mềm. Món ăn này nhanh chóng được các “thánh review”, các tiktoker đưa lên mạng xã hội và mở ra những cuộc tranh luận không ngớt vì sự… “khó tả” của nó.

Nhiều người cho rằng món ăn này là sự sáng tạo độc đáo, khi kết hợp những thứ truyền thống với hiện đại. “Sự mềm mướt và ngậy ngậy của bánh giò, kết hợp với thịt bò mềm, nước sốt có mùi hương nhẹ của gia vị tạo nên sự khác biệt của món ăn này”, một người đã thưởng thức món ăn chia sẻ.

Có gì khiến bánh giò sốt vang gây 'hot' trên mạng? Chuyên gia chỉ ra một điều cần lưu ý khi ăn món này
Món ăn bánh giò sốt vang đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên mạng. 

Thế nhưng cũng có không ít ý kiến lại góp ý, nếu thêm topping bò sốt vang thì nên giảm lượng nhân trong bánh giò, vì ăn như vậy sẽ quá nhiều chất đạm. “Món này với những người lao động sẽ rất hợp, vì nó cung cấp nhiều năng lượng. Với dân văn phòng thì quá nhiều, không thể ăn hết được. Hơn nữa, nhìn về mặt hình thức tôi cũng không thật sự ưng mắt”, chị T.N bình luận.

Những người tạo ra món ăn này giải thích rằng đây là sự “phá cách” trong ẩm thực, khi tận dụng sẵn cái nền ẩm thực truyền thống, kết hợp với món ăn hiện đại để tạo ra sự mới mẻ và thú vị. “Chúng tôi tạo nên sự kết hợp này chỉ mong người dùng có trải nghiệm mới lạ hơn. Và hơn thế nữa, chúng tôi chỉ đang đưa thêm những lựa chọn khác cho mọi người chứ không làm mất đi những nét truyền thống mà thứ thức quà này sẵn có”, người bán bánh giò sốt vang chia sẻ.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, món ăn này có thể là một trải nghiệm thú vị, nhưng thành công hay không là do khách hàng cảm nhận và đánh giá. “Tôi thấy có rất nhiều món ăn gây sốt khi mới ra mắt, nhưng chỉ sau vài tháng, thậm chí là vài ngày là không xuất hiện nữa. Vì thế, chất lượng và sự phù hợp với nền ẩm thực, văn hóa và cả sự an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng là rất quan trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm chia sẻ.

Có gì khiến bánh giò sốt vang gây 'hot' trên mạng? Chuyên gia chỉ ra một điều cần lưu ý khi ăn món này - 1

Ăn bánh giò vẫn nên bổ sung thêm nhóm rau xanh để cân bằng nhóm chất. Ảnh minh họa. 

Theo ông Thịnh, bánh giò khá quen thuộc, nếu sản xuất đảm bảo vệ sinh thì đây là món ăn thú vị, được nhiều người sử dụng. Việc sử dụng sốt vang để ăn kèm – chứ không phải làm nhân, thường không ảnh hưởng đến chất lượng, kết cấu của chiếc bánh.

“Tôi nghĩ cũng giống như chúng ta ăn cơm, trên mâm có nhiều món. Có thể món này hợp với ngày này, nhưng sẽ không hợp với người khác. Vì thế, với ai thấy ngon thì có thể sử dụng, còn nếu không vẫn ăn bánh giò theo kiểu truyền thống cũng không sao. Còn về nguyên tắc thực phẩm, chỉ cần đảm bảo an toàn, được nấu chín là có thể dùng”, ông Thịnh tư vấn.

Về góc độ dinh dưỡng, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, do chưa được thưởng thức nên ông không thể đánh giá về chất lượng món ăn. Tuy nhiên, nếu nhìn bề ngoài, bác sĩ Hưng khuyên mọi người khi sử dụng nên bổ sung thêm một số loại rau kèm theo, ví dụ như dưa chuột để vừa chống ngán, vừa cung cấp vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, chỉ nên ăn như một món quà sáng, không nên sử dụng quá thường xuyên vì món ăn này nhiều năng lượng, có thể gây tăng cân.

Theo Lê Phương (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *