Hang Sơn Đoòng xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới

nằm ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) vừa được tạp chí chuyên về du lịch nổi tiếng Time Out của Vương quốc Anh, bình chọn xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới.

Sơn Đoòng được tạp chí Time Out miêu tả: “Nằm ở vùng rừng núi tỉnh Quảng Bình, vực thẳm khổng lồ này có mặt cắt ngang lớn nhất so với bất kỳ hang động nào được biết đến trên hành tinh, một khu vực rộng lớn đến mức khó diễn tả. Người ta cho rằng một chiếc Boeing 747 có thể bay qua mà không làm hỏng cánh”.

Hang Sơn Đoòng xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới
Mô hình 3D của Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được Hồ Khanh – một thợ rừng người bản địa phát hiện ra cửa hang vào năm 1990. Đến năm 2009, nhóm thám hiểm hang động Anh-Việt (The British Vietnam Caving Expedition Team) do ông Howard Limbert dẫn đầu, vào thám hiểm, khảo sát và đo vẽ hang.

Hang Sơn Đoòng xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới - 1

Hang Sơn Đoòng được nhóm thám hiểm cùng với tạp chí National Geographic công bố là hang động đá vôi tự nhiên lớn nhất thế giới năm 2009. Năm 2013, hang Sơn Đoòng được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới - 2

Theo truyền thống của các nhà thám hiểm hang động thì người phát hiện hang sẽ được quyền đặt tên cho hang động mình tìm ra. Sau cuộc thám hiểm kết thúc vào tháng 4/2009 thì ông Hồ Khanh được đề nghị đặt tên cho hang. Nhiều người gợi ý rằng nên lấy tên Hồ Khanh để đặt cho hang động khổng lồ này để ghi danh người phát hiện ra nó.

Tuy nhiên, Hồ Khanh cùng các thành viên đoàn thám hiểm bàn bạc và đặt tên hang là hang Sơn Đoòng (kết hợp của 2 từ: Sơn là núi, Đoòng là tên của thung lũng nơi có suối Rào Thương chảy qua, hay còn có ý nghĩa là hang trong núi (đá vôi), và có sông ngầm chảy qua).

Hang Sơn Đoòng xếp thứ 6/10 hang động đẹp nhất thế giới - 3

Ông Howard Limbert và ông Hồ Khanh trong một lần thám hiểm Sơn Đoòng

Hiện Sơn Đoòng đang được Công ty Du lịch mạo hiểm Oxalis khai thác dưới hình thức du lịch mạo hiểm với thời gian 6 ngày 5 đêm. Giá cho mỗi người thám hiểm Sơn Đoòng là trên 3.000 USD.

Đến thời điểm này, tour thám hiểm Sơn Đoòng năm 2024 đã hết chỗ và công ty khai thác đang mở bán tour cho năm 2025.

Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *