Nhà 2 tầng không cửa sổ vẫn ngập tràn nắng gió

“Thi House” – ngôi nhà 2 tầng được thiết kế cho gia chủ độc thân. Chủ sở hữu vốn là công nhân với thời gian sinh hoạt cố định, chủ yếu trong nhà máy.

Nhà 2 tầng được xây dựng trên lô đất quy hoạch với diện tích 4x17m, nằm ở ngoại ô thành phố với chi phí thấp.

Kiến trúc sư chia công năng của ngôi nhà thành 2 phần: Không gian động bao gồm bếp, phòng ăn, phòng khách. Không gian tĩnh gồm 2 phòng ngủ, một dành cho chủ nhà, một dành cho khách.

Tận dụng vị trí chính Đông Tây của khu đất, kiến trúc sư bố trí không gian tĩnh sinh hoạt về đêm (2 phòng ngủ) ở hướng Đông, nơi có ánh sáng dịu vào buổi sáng (phía sau), được kết cấu như một giường tầng với phần dưới để ngủ nghỉ, tầng trên đảm nhiệm chức năng tiếp khách vào ban ngày.

Không gian năng động được đặt ở phía Tây, nơi có ánh hoàng hôn tuyệt đẹp vào buổi chiều. Bếp và bàn ăn là trung tâm (tầng một). Các không gian này rất thông thoáng và kết nối với con đường yên tĩnh trước nhà. Đội ngũ thiết kế muốn một người độc thân có thể kết nối tốt hơn với cộng đồng xung quanh thông qua giải pháp kiến trúc độc đáo.

“Thi House” là một công trình nhà ở nhỏ, tiết kiệm chi phí. Với điều kiện tài chính hạn hẹp, kiến trúc có thể mang lại sự “công bằng, bình đẳng” trong việc tạo ra không gian sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

nha 2 tang 2 e60d
Ngôi nhà 2 tầng với kiến trúc ngoại thất đơn giản nhưng vẫn rất hút mắt với hệ cửa cao rộng, thoáng đãng, đón nắng gió tự nhiên tối đa.
nha 2 tang 14 794f
Sự thông thoáng trong ngôi nhà này là tự nhiên. Kiến trúc sư chia chiều cao các tầng với tầng 1 thấp (2,35m), dàn theo chiều ngang, tầng 2 cao (4,2m). ). Cùng với đó là các khoảng trống xen cài đón sáng.
nha 1ef1
Để thích ứng với điều kiện thời tiết miền Nam Việt Nam – nơi không có mùa đông, nhà thiết kế bố trí các khe thông gió cố định trên bề mặt công trình ở mặt tiền, mặt sau, tầng thượng. 
nha 2 tang 5 7b73
Về cơ bản, ngoài cửa chính (tầng 1), ngôi nhà này hầu như không có cửa sổ. Việc thông gió từ trong ra ngoài nhà được thực hiện thông qua các khe cố định này.
nha 2 tang 10 3dc3
Giải pháp thông gió tự nhiên giúp giảm chi phí cho phần cửa cũng như tạo sự kết nối liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà.
nha 2 tang 4 1ca0
Việc xử lý chống nóng cho nhà hướng Tây luôn là một thách thức lớn. Bên ngoài, kiến trúc sư tận dụng bóng cây (cây cao phía trước, cây leo phía sau) làm mái hiên lớn. Bên trong, sử dụng không gian đệm, rèm vải, rèm tre để điều chỉnh ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài vào.
nha 2 tang 16 1811
​Kết cấu nhà đơn giản cũng giúp gia chủ tiết kiệm chi phí xây dựng. Nhà gồm một lớp vỏ bê tông, hoàn thiện bằng kính, dùng gỗ để phân chia không gian bên trong (giường tầng), sử dụng gỗ thừa làm đồ nội thất (do thợ thủ công làm ngay tại công trường).
nha 2 tang 3 74fa
Lối cầu thang nhỏ gọn, bậc hở thông thoáng kết nối lên tầng trên ngôi nhà.
nha 2 tang 9 89d8
Dù không thiết kế cửa sổ, không gian bên trong nhà 2 tầng vẫn rất thoáng sáng.
nha 2 tang 8 2053
Phòng ngủ ở tầng trên song song với phòng ngủ chính ở tầng trệt.
nha 2 tang 6 c3cf
Chất liệu gỗ tự nhiên tạo cảm giác ấm áp, thân thiện cho không gian nội thất.
nha 2 tang 13 f41b
Thoạt nhìn, không gian tiếp khách trông giống như một phòng thư giãn mang đậm phong cách thiền Nhật Bản.
nha 2 tang 7 0497
Tầng thượng ngôi nhà – nơi gia chủ hóng gió, chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn…
nha 2 tang 17 7ba0
Mặt cắt và mô hình ngôi nhà
nha 2 tang 18 3da8
Mặt bằng thiết kế nhà 2 tầng

Thông tin công trình: 

  • Tên: Thi House
  • Địa điểm: Việt Nam
  • Diện tích: 68m2
  • Đơn vị thiết kế: Gerira Architects
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Hoàng Lê

Lam Giang 

>> Ngôi nhà 2 tầng thiết kế đơn giản vẫn đẹp lạ lùng

>> Nhà phố 2 tầng như bản sao thu nhỏ của Phố cổ Hội An

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/13/nha-2-tang-khong-cua-so-van-ngap-tran-nang-gio

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *