Những ‘đại kỵ’ khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè người Việt thường mắc phải, cần bỏ ngay kẻo rước bệnh

avatar1653223461632 1653223461824427641204

Mồng tơi là món rau quen thuộc nhất vào mùa hè, tuy nhiên khi ăn cần lưu ý một số điểm để không gây hại.

là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất nhày trong rau giúp kích thích nhu động ruột và nhuận tràng.

Tuy nhiên, khi ăn rau mồng tơi, cũng cần lưu ý một số điều sau để không gây tác dụng ngược.

Những ‘đại kỵ’ khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè người Việt thường mắc phải, cần bỏ ngay kẻo rước bệnh - Ảnh 1.

Không ăn cùng thịt bò

Khi ăn rau mồng tơi không nên ăn thịt bò bởi vì rau mồng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng và khiến cho việc tiêu hoá kém hơn. Nhất là những người bị táo bón thì khi ăn rau mồng tơi cùng thịt bò càng khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Vì thế khi ăn rau mồng tơi bạn nên ăn kèm những loại thực phẩm chứa vitamin C.

Không ăn khi bị sỏi thận

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin, khi ăn nhiều sẽ chuyển hoá thành axit uric, làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì thế, những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.

Không ăn khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi có chất xơ lớn có thể làm cho dạ dày khó chịu khi ăn quá nhiều rau mồng tơi. Những người bị bệnh tiêu chảy, đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi bởi nó có tính hàn, ăn vào sẽ khiến triệu chứng thêm nặng.

Không ăn rau mồng tơi khi mới lấy cao răng xong

Vì rau mồng tơi có chứa axit oxalic không bị nước hòa tan mà có thể bám lại ở răng. Nó có thể khiến răng bị ố, xỉn màu, tạo ra các mảng bám. Vì thế, nếu mới lấy cao răng xong thì bạn cần chờ từ 1 – 2 tuần mới ăn.

Không nên ăn rau mồng tơi sống

Mồng tơi có tính hàn nên nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu ăn sống. Hơn nữa, việc nấu chín mồng tơi sẽ khiến cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Do đó, dù có thích cỡ nào thì bạn cũng không nên ăn sống loại rau này nhé.

Không ăn rau mồng tơi để qua đêm

Tất cả các loại rau xanh đều không nên để qua đêm, mồng tơi cũng vậy. Hàm lượng nitrat dồi dào trong mồng tơi có thể bị phân hủy và tạo thành nitrite.

Chất này khi đi vào dạ dày sẽ tiếp tục bị tác động và chuyển hóa thành nitrosamine. Hợp chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư thực quản, dạ dày và các bệnh ở hệ tiêu hóa.

Do đó, nếu có lỡ nấu thừa thì bạn cũng đừng tiết kiệm một chút mà để dành tới hôm sau, hại sức khỏe lắm.

Không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi

Rau mồng tơi có chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu ăn nhiều rau mồng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận. Không chỉ thế, axit oxalic trong rau mồng tơi khi kết hợp với canxi trong rau còn có thể tạo thành canxi oxalate.

Chất này nếu không được bài tiết ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú. Vì thế nếu bạn ăn nhiều thì có thể tác dụng ngược, khiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Do đó, nếu dạ dày không tốt thì đừng ăn hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn rau mồng tới 2 – 3 lần/tuần.

Suy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mêSuy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mê

4 ngày trước khi nhập viện người đàn ông 49 tuổi ăn ít nhưng uống nhiều rượu. Sau đó, ông rơi vào trạng thái lơ mơ, người nhà gọi không đáp ứng.

Đội hình U23 ra sân chung kết SEA Games 31

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *