Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh

Với quần thể các công trình tâm linh nổi tiếng, núi Bà Đen hút hàng ngàn người dân và du khách đến hành hương, tạ lễ vào những ngày cuối năm.

Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh

Trong những ngày đầu tiên của tháng Chạp, ngọn núi cao nhất Nam bộ đã đón hàng ngàn người dân và du khách đến hành hương trong mùa lễ tạ cuối năm. Theo quan niệm của đa số người Việt, đầu năm đi xin lễ thì cuối năm là thời điểm để trả lễ, tạ lễ tại các đền, chùa… Tại Nam bộ, núi Bà Đen () vào những ngày này luôn tấp nập người dân và du khách đi lễ tạ, kéo dài suốt cả tháng Chạp.

Hệ thống chùa Bà gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát nằm tại lưng chừng núi Bà Đen. Là biểu tượng tâm linh trong đời sống tín ngưỡng của người dân Nam bộ, Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ tại rất nhiều chùa tại Tây Ninh, với nơi thờ chính nằm tại hệ thống chùa Bà.

Bên cạnh Linh Sơn Tiên Thạch Tự – ngôi chùa cổ với tuổi đời 300 năm là Điện Bà trong một hang đá luôn chật kín người dân và du khách tạ lễ trong dịp cuối năm.

Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh - 1

Không chỉ tạ lễ tại khu vực chùa Bà, hàng nghìn người dân và du khách còn lên đỉnh núi để tham dự dâng đăng – một nghi thức thiêng liêng được tổ chức quy mô tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. 

Diễn ra vào tất cả các tối thứ 7 trong tháng Chạp, nghi thức dâng đăng là thời khắc để nhân dân, du khách tiễn một năm mới an yên, và gửi lời ước nguyện về một năm mới hỷ lạc. 

Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh - 2

Trong văn hoá Phật giáo, những ngọn đăng đại diện cho trí tuệ, soi sáng và dẫn lối cho những người con Phật. Mỗi ngọn đăng là một tâm niệm thiện lành, là một lời nguyện ước được gửi gắm. Tại núi Bà Đen, mỗi điều ước đều được người dân và du khách tự tay viết trên các ngọn đăng, làm nên một trải nghiệm thiêng liêng riêng có tại ngọn núi cao nhất Nam bộ.

Chị Khánh Ngọc (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi đã từng dâng hoa đăng ở nhiều nơi, nhưng cảm xúc khi được dâng đăng giữa quảng trường rộng lớn bồng bềnh mây dưới chân đại tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn khiến tôi choáng ngợp và xúc động. Cả một bầu trời đêm lấp lánh giữa hàng ngàn ngọn hoa đăng tạo nên một không gian kỳ ảo và thiêng liêng”.

Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh - 3

Các ngọn đèn đăng tại núi Bà Đen do chính tay người dân ráp đèn và viết lời nguyện ước với mong muốn mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực. 

Rất nhiều du khách không có cơ hội lên đỉnh núi vào thứ 7 cũng tập trung tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn để viết lời nguyện ước lên các ngọn đăng. Các ngọn đăng này sau đó sẽ được khu du lịch Sun World Ba Den Mountain dâng và hoá nguyện trong lễ tạ vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần.

Đặc biệt, dịp này rất đông du khách viết lời nguyện ước lên những ngọn đăng sẽ được dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên đỉnh núi Bà Đen vào ngày 28/1/2024. Hơn 20.000 ngọn đăng của Phật tử và du khách thập phương sẽ được dâng trong lễ khai quang, làm nên một đêm dâng đăng lớn chưa từng có trên đỉnh núi Bà Đen, hướng đến vị Di Lặc Bồ Tát là đại diện cho hỉ xả và niềm hạnh phúc viên mãn.

Những khoảnh khắc thiêng liêng mùa lễ tạ cuối năm tại núi Bà Đen, Tây Ninh - 4

Được biết đến là một điểm đến tâm linh nổi tiếng, núi Bà Đen đón hàng triệu người dân đến hành hương mỗi năm và tỏ lòng tri ân, thành kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu. Núi Bà Đen cũng là nơi ngự toạ của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á trên đỉnh núi cùng đại tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới sẽ được khai quang vào ngày 28/1/2024, làm nên một quần thể công trình tâm linh kỳ vĩ, một điểm đến tâm linh hàng đầu Nam bộ. 

Theo Doãn Phong (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *