Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn

Vùng đất vốn nổi tiếng với món bún cá. Thế nhưng giữa hàng trăm quán bán món ăn này, có một quán nhỏ nằm sâu trong ngõ tại phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình vẫn ngày ngày bán hết veo cả nghìn bát.

Không cần phải biển hiệu, chỉ dẫn gây chú ý, quán bún cá nằm trong căn nhà nhỏ khá cũ kĩ vẫn là địa chỉ bán ngon “có tiếng” được nhiều người địa phương và du khách biết đến qua những lời “rỉ tai” nha

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 1

Khác với bún cá thông thường, bún cá Thái Bình dùng sợi bún to như bún bung, chan xâm xấp nước dùng đậm vị và cá chiên giòn rụm. Bún được ăn kèm măng ngâm chua cay, rau xanh theo mùa… để hương vị cân bằng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, dai dai của thịt cá, sần sật của miếng chả cá chiên,  thêm chút đậm đà của nước dùng và cay nhẹ của măng ớt. Tất cả tạo nên hương vị hài hoà, lôi cuốn những tâm hồn yêu ẩm thực.

Nườm nượp khách ra vào liên tục từ sáng sớm đến tối muộn, quán bún cá tại đường Trần Hưng Đạo có nhiều bí quyết riêng để có thể làm ra bát bún cá níu chân du khách. 

Đầu tiên, để giữ được hương vị chuẩn của món ăn, tất cả nguyên liệu phải tươi. Cá trôi, cá quả phải là cá không nuôi cám công nghiệp, cho thịt săn chắc và thơm. Sau khi làm sạch, cá được luộc, tách xương và thịt được chia làm hai, một nửa để rim, một nửa để rán. Cá rim sẽ mềm còn cá rán sẽ giòn dai. Tuỳ vào sở thích khách có thể chọn cách chế biến mình ưa thích. 

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 2

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 3

Phần xương cá sẽ được mang hầm cùng với xương cục, sau đó nêm gia vị để tạo nên nước dùng beo béo, ngọt đậm vị. Điều độc đáo của món bún cá trộn là màu thịt cá và màu nước dùng đều vàng óng. Khi chiên cá, quán không dùng dầu chiên bình thường mà trước khi chiên, chủ quán sẽ chưng dầu ăn với hạt điều để tạo ra một loại nước hàng có màu đỏ vàng óng ánh bóng bẩy. Sau đó quán mới dùng nước hàng này để chiên, rim cá. Tương tự, màu hạt điều cũng được sử dụng để tạo màu cho nước dùng. Đây cũng chính là màu đặc trưng của món bún cá Thái Bình. 

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 4

Bên cạnh đó, để thịt cá được thơm ngon hơn, quán cũng ướp thịt với tiêu cùng nước cốt nghệ tươi khi rim để giúp khử hết vị tanh trong cá. 

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 5

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 6

Để bát bún thêm bắt mắt và ngon lành, tuỳ theo mùa sẽ có rau muống hoặc rau ngót, rau cải, rau cần…ăn kèm. Khi ăn, thực khách có thể thêm chút rau thơm, măng chua, ớt tùy khẩu vị để tăng độ hấp dẫn.

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 7

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 8

Nhờ sự tỉ mỉ, chỉn chu trong từng khâu, quán bún cá  từ nhiều năm vẫn luôn “duy trì phong độ”. Những ngày cuối tuần hay dịp lễ, quán bán lên đến hơn 1.000 bát, ngày thưa cũng phải khoảng 800- 900 bát. 

Quán bún cá Thái Bình ngày bán 1000 bát, nằm sâu trong ngõ nhỏ khách vẫn tìm ăn - 9

Tuỳ vào sở thích, du khách có thể chọn loại cá khác nhau hoặc đầy đủ. Giá mỗi bát dao động từ 40-55 nghìn đồng.

Theo Thùy Chi (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *