Tại sao bị tăng huyết áp nếu gặp lạnh đột ngột có nguy cơ đột quỵ?

Huyết áp là thước đo sức khỏe của một người, nếu bị tăng huyết áp (THA) sẽ có nhiều điều bất lợi xảy ra cho người bệnh, đặc biệt là khi bị lạnh đột ngột do chuyển mùa như hiện nay.

Vì vậy, khi bị lạnh đột ngột người bị THA cần hết sức cẩn thận, nếu không có thể xảy ra tai biến mạch m.áu não đe dọa tính mạng người bệnh.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực dòng m.áu tác động lên thành động mạch trong quá trình lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Sức cản của thành động mạch và lực co bóp của tim là hai yếu tố chính tạo nên huyết áp.

Chỉ số huyết áp được biểu thị qua 2 chỉ số sau: huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) khi ở mức bình thường từ 90 – 139 mm Hg; còn huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) khi ở mức bình thường là từ 60 – 89 mm Hg.

Nếu chỉ số huyết áp cao hơn mức tiêu chuẩn trên đây thì được coi là THA, ngược lại thì được gọi là huyết áp thấp.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, các yếu tố đó có thể làm THA, đó là thói quen ăn mặn (chế độ ăn nhiều muối), tăng mỡ m.áu (tăng cholesterol). Nên biết là cholesterol là một chất béo có trong m.áu. Cơ thể cần cholesterol để tạo ra các tế bào khỏe mạnh, nhưng nếu khi chỉ số cholesterol cao (loại cholesterol xấu) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi vì, chỉ số cholesterol xấu cao có thể làm mỡ tích tụ thành động mạch.

Về lâu dài, lớp mỡ này tích tụ nhiều hơn gây cản trở dòng m.áu c.hảy qua động mạch. Bên cạnh đó THA còn có thể do t.iền sử gia đình, t.uổi tác, lối sống lười vận động, thừa cân – béo phì, hút t.huốc l.á, uống quá nhiều bia, rượu… là những yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ THA.

Đặc biệt thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng chuyển sang mưa làm cho nhiệt độ giảm xuống, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc đang ở ngoài không khí nóng vào phòng máy lạnh, lúc đó ngay tức thì huyết áp tăng lên, thậm chí tăng đột ngột quá mức có thể gây nên đột quỵ.

tai sao bi tang huyet ap neu gap lanh dot ngot co nguy co dot quy 99f 7103995

Cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên nếu bị THA.

Biến chứng do tăng huyết áp

THA rất nguy hiểm nhưng lại ít có triệu chứng thể hiện, nên nhiều người không biết mình bị THA mà tình cờ do khám bệnh định kỳ hay vì một lý do nào đó phát hiện ra THA. Nên biết rằng, bệnh THA rất nguy hiểm vì có nguy cơ đưa đến những biến chứng như các biến chứng tim mạch và nhiều cơ quan khác của cơ thể.

THA lâu ngày sẽ làm tổn thương lớp nội mạc của các động mạch, đặc biệt là động mạch vành, động mạch não, động mạch thận… từ đó các phân tử cholesterol tỷ trọng thấp (Cholesterol-LDL) dễ dàng đi từ lòng mạch m.áu bám vào thành động mạch, sau đó được hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm hẹp lòng động mạch, nhất là động mạch vành.

Các mảng xơ vữa động mạch này nếu bị bong ra chúng sẽ đi đến các động mạch, nhất là động mạch nhỏ như động mạch vành tim hoặc động mạch não gây tắc nghẽn, nếu ở mạch vành sẽ gây nhồi m.áu cơ tim, nếu ở não sẽ gây tắc động mạch não.

THA có thể gây suy tim, bởi vì, THA lâu ngày có thể làm cơ tim phì đại gây suy giảm sự co bóp của tim, đặc biệt người bệnh bị nhồi m.áu cơ tim do THA sẽ có một vùng cơ tim bị c.hết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Tăng huyết áp lâu ngày làm cơ tim phì đại, nếu không được điều trị THA cũng sẽ dẫn đến suy tim.

THA lâu ngày cũng có thể gây nên các biến chứng về não, như xuất huyết não, bởi vì, khi THA dẫn đến tai biến mạch m.áu não (đột quỵ) do mạch m.áu não bị vỡ tạo thành cục m.áu đè vào tổ chức não. Nên lưu ý là ở người THA mà huyết áp không hạ vào ban đêm hoặc hạ quá mức hoặc tăng vọt bất cứ lúc nào (hay gặp nhất vào buổi sáng nhất là trời lạnh) đều là yếu tố bất lợi vì rất dễ bị đột quỵ não.

Người bị đột quỵ não do THA có thể t.ử v.ong nếu cấp cứu không kịp thời hoặc bị hôn mê với đời sống thực vật. Nếu qua khỏi sẽ để lại di chứng nặng nề về tâm thần kinh như liệt nửa người hoặc liệt hoàn toàn, đi đứng, nói năng khó khăn, giảm trí nhớ, lú lẫn.

Tai biến mạch m.áu não do THA có thể gây nên nhồi m.áu não, nhũn não, do THA làm hẹp mạch m.áu nuôi não (tương tự hư mạch vành), nếu mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục m.áu đông, làm tắc mạch m.áu não gây c.hết một vùng não hay còn gọi là nhồi m.áu não, nhũn não. THA cũng có thể gây nên thiếu m.áu não do THA làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm m.áu bơm lên não không đủ gây nên hội chứng rối loạn tuần hoàn não.

Đối với thận, THA cũng có thể gây các biến chứng về thận, bởi vì, THA làm tổn thương màng lọc của các tế bào thận, lúc đó người bệnh sẽ tiểu ra protein (bình thường không có), lâu ngày gây suy thận. THA còn làm hẹp động mạch thận, từ đó thận tiết ra nhiều chất Renin làm cho huyết áp cao hơn và nếu bị hẹp động mạch thận lâu ngày sẽ gây nên suy thận.

Người bị THA có thể gặp biến chứng về mắt. Lý do là THA sẽ làm tổn thương mạch m.áu ở võng mạc mắt: thành động mạch dày và cứng sẽ làm hẹp lòng mạch lại gây khó khăn trong lưu thông m.áu. Nếu có quá trình xơ cứng thành động mạch thì động mạch sẽ chèn ép tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn làm người bệnh có thể tổn thương mắt và tiến triển theo các giai đoạn. Trước hết là làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác gai thị làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, người bị THA lâu ngày có thể gây các biến chứng về mạch ngoại vi như làm cho động mạch chủ phình to và có thể bóc tách, vỡ thành của động mạch chủ dẫn đến t.ử v.ong.

THA còn có thể làm hẹp động mạch chậu, động mạch chân, động mạch đùi. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, người bệnh sẽ có triệu chứng đau chân thể hiện rõ khi người bệnh đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại để nghỉ ngơi.

THA còn liên quan đến bệnh tiểu đường, có nghĩa là người bị THA có thể bị biến chứng gây bệnh tiểu đường mặc dù THA và tiểu đường là hai bệnh riêng biệt nhưng chúng có mối liên quan khá mật thiết với nhau, thường đi song hành với nhau. Đã mắc THA thì rất dễ bị tiểu đường và ngược lại. Nếu một người khi đã mắc cả hai bệnh cùng lúc thì nguy cơ biến chứng rất cao và gây khó khăn trong việc điều trị bệnh cho cả hai bệnh đó.

Tại sao bị tăng huyết áp nếu gặp lạnh đột ngột sẽ có nguy cơ đột quỵ?

Với lạnh đột ngột do thời tiết chuyển mùa hoặc do vào phòng máy lạnh khi vừa ở ngoài nhiệt độ cao rất có nguy cơ gây đột quỵ. Lý do được lý giải là khi lạnh đột ngột, cơ thể con người có phản xạ tăng tiết chất catecholamine, chất này có tác dụng làm co mạch m.áu ngoại vi, phản ứng này của cơ thể nhằm để giữ nhiệt làm ấm cơ thể.

Khi co mạch sẽ làm tăng trương lực mạch m.áu dẫn đến huyết áp tăng cao đột ngột làm vỡ động mạch ở não gây c.hảy m.áu não (xuất huyết não), đặc biệt ở các bệnh nhân có sẵn xơ vữa động mạch, trong đó có động mạch não.

tai sao bi tang huyet ap neu gap lanh dot ngot co nguy co dot quy d6d 7103995

Nên đi bộ nhẹ nhàng vận động để phòng bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ

Hầu hết các bệnh nhân bị THA thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước hoặc không có triệu chứng nào đặc trưng. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao (lớn t.uổi, béo phì, ít vận động, trong gia đình đã có người thân bị THA, người mắc bệnh tiểu đường, người có mỡ m.áu cao…) là hết sức cần thiết và quan trọng.

Nên duy trì lối sống lành mạnh và theo dõi huyết áp của mình bằng máy đo huyết áp chính xác (phải học cách đo huyết áp, nếu chủ quan là đo sai) để đảm bảo có kiểm soát tốt huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến huyết áp.

Đặc biệt cần lưu ý không để lạnh đột ngột (mặc ấm, ngủ ấm trong các tháng mùa lạnh), mùa lạnh nên tập thể dục, vận động cơ thể trong nhà hạn chế ra tập ngoài trời lạnh, mưa, không vào máy lạnh đột ngột nhất là khi vừa ở ngoài trời nắng nóng về.

Trong cuộc sống hàng ngày chế độ ăn cần lưu ý hạn chế tiêu thụ muối, bởi vì muối natri có thể gây tăng áp lực m.áu. Nên giảm tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp.

Hàng ngày nên tăng cường thực phẩm chứa chất xơnhư rau xanh, quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt.

Cần hạn chế (tốt nhất là bỏ hẳn nhất là với người đã bị THA hoặc bị đái tháo đường)các đồ uống có cồn như rượu, bia và chất kích thích (cà phê, t.huốc l.á).

Nên vận động cơ thể thường xuyên mỗi ngày ít nhất 30 phút như đi bộ, đạp xe, bơi lội… nhưng không được tập quá sức, nhất là đang điều trị bệnh THA.

Không nên tắm nước lạnh, không tắm vào sáng sớm, ban đêm. Vào mùa hè phòng điều hòa nên để nhiệt độ 27-28 độ. Bên cạnh đó cần có giấc ngủ tốt, không thức khuya.

Hàng tháng nên đi khám sức khỏe định kỳ để được theo dõi huyết áp, các chỉ số liên quan như mỡ m.áu, đường m.áu, đường niệu, protein niệu…

Ăn gì, uống gì để khỏe thận?

Nhiều người trong chúng ta đang bỏ qua những thói quen có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và sức khỏe của thận.

an gi uong gi de khoe than 2ab 7086309

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3, là sự bổ sung có lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. (Ảnh: ITN)

Theo bluenethospitals.com, thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời loại bỏ axit do tế bào sản xuất, giữ cân bằng nước, muối và khoáng chất, chẳng hạn như natri, canxi, phốt pho và kali trong m.áu.

Thận cũng giúp hormone kiểm soát huyết áp, sản xuất hồng cầu và duy trì xương khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây suy thận

Thận được tạo thành từ khoảng một triệu bộ lọc gọi là nephron. Một số hoạt động hoặc bệnh tật làm tổn thương chúng và gây ra sự cố trong hệ thống lọc đó, gây ra suy thận hoặc bệnh thận mãn tính.

Trước khi có bất kỳ biến chứng nào, chúng ta phải thực hiện một số điều chỉnh trong lối sống của mình để loại bỏ càng nhiều càng tốt các yếu tố nguy cơ như:

– Béo phì

– Tăng huyết áp

– Bệnh tiểu đường

Cách phòng tránh suy thận

an gi uong gi de khoe than 9b6 7086309

Bắp cải có lợi cho những người bị bệnh thận mạn. (Ảnh: ITN)

Kiểm soát lượng đường trong m.áu

Tiểu đường là một căn bệnh có thể dẫn đến biến chứng thận, vì vậy, đây là một lý do nữa để bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Bằng cách giảm thói quen tiêu thụ đường, bạn sẽ sớm đạt được mức lý tưởng.

Kiểm soát huyết áp

Nếu bạn bị tăng huyết áp, lý tưởng nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được các vấn đề về tim hoặc thận.

Kiểm soát cân nặng

Việc không theo dõi cân nặng của mình có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Chất béo dư thừa trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở thận.

Để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn. Ngoài ra, hãy tập thể dục thường xuyên và kiên quyết “nói không” với béo phì.

Uống đủ nước

Việc không uống đủ nước sẽ làm giảm lưu lượng m.áu đến thận và khiến thận bị tổn thương đáng kể. Vì vậy bạn nên nhớ uống nước thường xuyên.

Không hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen xấu mà bạn có thể bỏ được. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác, thậm chí suốt cả phần đời còn lại, bởi bạn giúp nó tránh xa nhiều bệnh nguy hiểm.

Không lạm dụng rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho thận. Các chuyên gia đều khuyên chúng ta hạn chế uống rượu và uống nhiều nước hơn.

Khám sức khỏe hàng năm

Hàng năm, bạn nên đi khám sức khỏe để ngăn ngừa bệnh thận mãn tính (CKD), bao gồm xét nghiệm m.áu, nước tiểu và siêu âm. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn ngăn chặn kịp thời mọi thay đổi ở thận.

Nhóm thực phẩm giúp thận khỏe mạnh

an gi uong gi de khoe than 3dd 7086309

Dầu ô liu được cho là loại dầu ăn tốt nhất vì loại chất béo lành mạnh chứa trong đó. (Ảnh: ITN)

Theo medicalnewstoday.com, một số thực phẩm rất hữu ích cho thận, bao gồm rau lá xanh đậm, cá có dầu và quả mọng.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, nước là một trong những đồ uống quan trọng nhất cho cơ thể. Các tế bào sử dụng nước để vận chuyển chất độc vào m.áu.

Thận sau đó sử dụng nước để lọc các chất độc này và tạo ra nước tiểu để vận chuyển chúng ra khỏi cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được một phần lượng nước uống hàng ngày từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3, là sự bổ sung có lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Cơ thể không thể tạo ra axit béo omega-3, nghĩa là chúng phải đến từ chế độ ăn uống của bạn. Cá béo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tự nhiên.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý, chất béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp một chút. Vì huyết áp cao là yếu tố nguy cơ gây bệnh thận nên việc tìm ra những cách tự nhiên để hạ huyết áp có thể giúp bảo vệ thận.

Khoai lang tương tự như khoai tây trắng, nhưng lượng chất xơ dư thừa có thể khiến chúng p.hân h.ủy chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong m.áu ít tăng đột biến hơn.

Khoai lang cũng chứa vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kali, có thể giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và giảm tác dụng của nó đối với thận.

Tuy nhiên, vì khoai lang là thực phẩm có hàm lượng kali cao nên những người mắc bệnh thận mạn hoặc đang chạy thận cần hạn chế loại ăn thực phẩm này để giảm lượng kali theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Táo được coi như một món ăn nhẹ lành mạnh có chứa một loại chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như lượng đường trong m.áu và cholesterol cao. Táo cũng có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.

Bắp cải cũng là một loại có lợi cho những người bị bệnh thận mạn. Nó tương đối ít kali và rất ít natri, ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất và vitamin hữu ích.

Tỏi là một lựa chọn gia vị tuyệt vời cho những người bị bệnh thận mạn. Nó có thể mang lại cho các loại thực phẩm khác hương vị trọn vẹn và làm giảm nhu cầu thêm muối. Tỏi cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dầu ô liu được cho là loại dầu ăn tốt nhất vì loại chất béo lành mạnh chứa trong đó. Dầu ô liu có hàm lượng axit oleic cao, đây là một loại axit béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *