Trời trở lạnh, chinh phục chồng bằng món cá kho tương chuẩn vị miền Bắc

là một trong những món ngon từ cá, mang đậm hương vị đặc trưng người dân Bắc Bộ, ăn cực kì bắt cơm.

Nguyên liệu:

– 2 con cá trắm (hoặc cá trôi, cá chép…) khoảng 1kg

– 200g thịt ba chỉ

– 100ml tương bần

– 1 nhánh gừng, sả tươi, ớt hiểm, hành tím, hành lá

– Gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu

Cách làm:

Trời trở lạnh, chinh phục chồng bằng món cá kho tương chuẩn vị miền Bắc

– Cá trắm mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc dày 5cm. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt lát mỏng. Bạn cũng có thể dùng phần thịt có sụn để kho cũng rất ngon, ăn giòn giòn rất thích nhé!

– Sả bạn đập dập, gừng cắt thành từng lát sau đó lót dưới nồi kho cá để không bị dính vào đáy nồi bị khét. Hơn nữa cách này giúp món ăn thơm ngon, dậy mùi hơn. Bạn nhớ chừa lại một ít gừng để bỏ trên cá nhé! Hành tím lột vỏ, hành lá cắt thành từng khúc dài 3-5cm.

Trời trở lạnh, chinh phục chồng bằng món cá kho tương chuẩn vị miền Bắc - 1

– Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho sả đập và gừng cắt lát vào phía dưới nồi. Xếp cá trắm và thịt ba chỉ lên trên. Sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại hành tím, hành lá, ớt hiểm, gừng lên trên.

– Cuối cùng là linh hồn món ăn – tương bần. Bạn cho vào 100ml tương bần vào nồi cá. Bắt lên bếp và kho với lửa nhỏ. Món ăn này cần thời gian kho khoảng 2 tiếng thì tương mới thấm vào cá.

Trời trở lạnh, chinh phục chồng bằng món cá kho tương chuẩn vị miền Bắc - 2

– Nhớ kho với lửa nhỏ để cá chín từ bên trong ra và thấm đều tương nhé! Nếu nước cạn thì bạn cho một ít nước lọc vào và cứ kho tiếp.

– Sau khi kho xong bạn có thể nêm lại cho vừa ăn, khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm, bột canh. Hoặc không cần nêm vì tương đã đủ vị, chỉ cần thêm một ít tiêu nữa là tuyệt vời rồi nhé!

Trời trở lạnh, chinh phục chồng bằng món cá kho tương chuẩn vị miền Bắc - 3

Cá vừa ăn, một chút cay nhẹ của tiêu, ớt. Mùi thơm của gừng, sả. Màu sắc thì siêu đẹp mắt, cá không bị nát, thịt ba chỉ thì thấm đều tương ăn cực thích. Chỉ cần thêm một bát cơm nữa thì đã có một bữa ăn tuyệt hảo rồi.

Theo Thuỳ Dung (Đời Sống và Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *