5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích

avatar1653042086510 1653042086888438078668

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi phải đối mặt với bệnh trầm cảm. Nhưng ít ai biết rằng ngoài áp lực công việc và cuộc sống thì thói quen ăn uống cũng là 1 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Chế độ ăn uống không chỉ tác động đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe não bộ. Trong khi đó, người trẻ hiện đại, nhất là dân văn phòng vốn đã sinh hoạt và nghỉ ngơi không lành mạnh, nhiều áp lực nên rất dễ bị trầm cảm tấn công.

Vì vậy, nếu muốn tránh khỏi suy kiệt tinh thần, mắc bệnh trầm cảm thì hãy hạn chế ăn 5 loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm chế biến sẵn

Tuy là món khoái khẩu của người trẻ nhưng thực phẩm chế biến không lành mạnh cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Nhất là các món ăn vặt nhiều dầu mỡ, đa dạng hương vị hay các thực phẩm từ thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt nguội…

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích - Ảnh 1.

Chúng chứa nhiều đường tinh chế, hàm lượng fructose cao và nhiều chất hóa học khác. Ăn quá thường xuyên khiến não chứa quá nhiều glucose và nhiều chất độc hại, dẫn đến rối loạn não. Lâu ngày có thể dẫn đến suy giảm chức năng não bộ, trầm cảm hoặc luôn cảm thấy mệt mỏi dù không bận rộn hay phải gắng sức.

2. Đồ chiên rán

Dù thích đến đâu, người trẻ tuổi cũng nên hạn chế ăn đồ chiên rán bởi vì nó gây ra rất nhiều bệnh tật. Ngoài ra còn gây hại cho não bộ, khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ căng thẳng và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích - Ảnh 2.

Một số nghiên cứu ở Anh và Mỹ chỉ ra rằng lý do có thể liên quan đến việc thức ăn chiên rán gây ra viêm. Từ đó làm tăng khả năng suy yếu, phá hủy các mạch máu cung cấp máu cho não. Đồng thời, quá trình chiên rán chủ yếu dùng những loại dầu chế biến, dầu công nghiệp chứa nhiều axit béo omega-6. Trong khi hấp thụ quá nhiều omega-6 dễ khiến con người mệt mỏi, tăng nguy cơ trầm cảm.

3. Đồ uống có đường

Mặc dù nhiều người trẻ tìm đến nước ngọt như 1 phương pháp chống buồn ngủ, lấy lại năng lượng, vực dậy tinh thần nhưng thực chất nó lại đang âm thầm gây hại cho não bộ.

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nước ngọt có thể khiến tâm trạng bạn thay đổi, trầm cảm và dễ bị kích động trong thời gian dài. Các chất hóa học aspartame trong nước giải khát thay đổi thành phần hóa học của não, gây ra tâm trạng thấp và trầm cảm.

4. Ngũ cốc tinh chế

Nhiều loại thực phẩm được người trẻ ưa chuộng vì sự tiện lợi lại là những thứ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của người sử dụng. Tiêu biểu như gạo trắng, mì ống, bánh quy giòn, bánh mì, khoai tây chiên và thực phẩm tẩm bột…

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích - Ảnh 4.

Khi ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm giảm lượng đường trong máu, điều này cũng có thể dẫn đến các triệu chứng của tâm trạng chán nản và mệt mỏi kéo dài.

5. Rượu bia

Các nghiên cứu khoa học cho thấy uống nhiều rượu bia có liên hệ chặt chẽ với trầm cảm, lo âu, loạn thần và rối loạn lưỡng cực và cũng có thể làm gia tăng nguy cơ tự sát.

Bởi vì cồn là một chất tác động đến hệ thần kinh, có thể ảnh hưởng đến các đường dẫn thần kinh của não và các chất hoá học có liên quan trực tiếp đến hành động và tâm trạng của bạn. Nếu uống rượu nhiều và quá thường xuyên, chúng ta dễ trở nên mệt mỏi và trầm cảm hơn do nó có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của não.

Đáng lo ngại là sau khi mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rất nhiều người lại tiếp tục tìm đến rượu bia. Từ đó khiến mình ngày càng lún sâu vào vòng luẩn quẩn giữa rượu bia và trầm cảm, dẫn tới kiệt quệ tinh thần, thậm chí là tự làm hại bản thân và người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *