Bún cua thối Gia Lai, món ăn ‘nặng mùi’ có gì đặc biệt mà nhiều du khách tìm đến?

là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm phố núi , .

Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Người dân địa phương gọi tên món ăn này như vậy nhằm phân biệt với bún riêu cua hay các món chế biến từ cua khác.

Bún cua thối Gia Lai, món ăn 'nặng mùi' có gì đặc biệt mà nhiều du khách tìm đến?

Đây là món đặc sản của Gia Lai được nhiều du khách tìm đến, đặc biệt là giới nghệ sĩ. Trong chuyến du lịch mới đây ở Pleiku, ca sĩ Quang Vinh cũng đã thử thưởng thức món ăn đặc biệt này và có trải nghiệm đặc biệt.

“Lạ lùng món bún cua nhưng không có miếng thịt cua nào. Toàn bộ thịt cua đồng nấu nghiền ở trong nồi nước súp, ăn bún kèm đĩa rau sống tươi xanh, da heo chiên giòn, măng và trứng. Ăn đậm hơn thì thêm mắm nêm, ớt, chanh. Các món đi kèm là chả bò, nem, bánh phồng tôm, nên thử bún cua vì là món độc, lạ của Gia Lai. Vinh chưa thấy ở đâu bán món này. Mùi cua nồng nặc, vị mặn, thích hợp cho những ai thích kiểu trộn trộn ăn nhiều rau. Tuy nhiên, món chả ram không ngon” Quang Vinh chia sẻ.

Bún cua thối Gia Lai, món ăn 'nặng mùi' có gì đặc biệt mà nhiều du khách tìm đến? - 1

Chính điều này cũng khiến nhiều khán giả tò mò về món ăn có tên gọi khá “nặng mùi” này. Thực tế thì bún cua thối có mùi nồng đặc trưng. Mùi khó ngửi ấy vốn xuất phát từ nồi nước lèo cua được nấu theo phong cách đặc biệt mà chỉ ở Gia Lai mới có. Sở dĩ có mùi này là do cua sau khi giã nhuyễn, lọc lấy nước thì được ủ cho lên men qua đêm. Nước cua chuyển thành màu đen, đôi khi ‘tỏa hương’ khắp cả con phố.

Thoạt nhìn, món bún cua thối có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Món ăn chỉ có bún, măng, vài miếng da heo chiên giòn với hành phi, đậu phộng kèm theo phần nước dùng đen ngòm, đặc sánh, bốc mùi thum thủm.Tuy nhiên, khi thưởng thức quen rồi, sẽ cảm nhận được vị ngon, thơm đặc trưng của món ăn trứ danh này.

Bún cua thối ăn kèm với rau sống. Thực khách có thể gọi thêm bánh phồng tôm, nem chua, chả… rồi chan nước cua ngập phần nhân bên trong. Với nhiều người lần đầu thưởng thức không khỏi dè chừng trước món bún cua thối nhưng nếu ai đã ăn quen thì sẽ thấy vị ngon đặc trưng. Vị hăng nồng, nặng mùi của nước dùng cùng vị chua cay, mằn mặn nơi đầu lưỡi là cảm nhận của thực khách khi nếm đặc sản phố núi.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *