Đã mắt với vườn rau xanh mướt trên sân thượng của chàng sinh viên năm tư

Chàng sinh viên tên Thịnh ở Quy Nhơn đã bỏ ra gần 20 triệu đồng để làm vườn rau thủy canh cho gia đình. Mỗi tháng, Thịnh có thể thu hoạch tới 40kg rau từ vườn sân thượng này.

1 8875
Chàng sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng ở Đại học Quy Nhơn có niềm đam mê đặc biệt với việc trồng rau quả theo phương pháp thủy canh.
2 22ad
Thịnh tìm hiểu về mô hình trồng rau này từ tháng 6/2016 bởi thấy có nhiều ưu điểm như ít tốn công chăm sóc, năng suất cao hơn so với trồng rau sử dụng đất.
3 98c0
Ở thành phố Quy Nhơn khi đó chưa có mô hình nào tương tự. Do vậy, chàng sinh viên phải lên mạng tìm hiểu mất hơn 1 tháng. Khi tiến hành lắp đặt và đưa vào hoạt động, khu vườn có nhiều trục trặc nên Thịnh phải tháo ra, lắp lại tới 3 lần mới ưng ý.
4 c12a
Trên tầng 3 hiện có mẫu vườn chữ A phù hợp với những nơi có diện tích hạn chế. Chi phí để làm kiểu vườn này là 7 triệu. Trên tầng 4 là mẫu vườn hàng ngang với chi phí 9 triệu.
5 abbc
Lúc đầu, gia đình Thịnh phản đối vì không hiểu rõ về mô hình thủy canh, lo tốn chi phí, công sức và sợ thất bại. Tuy nhiên, Thịnh vẫn quyết tâm làm và bỏ gần 20 triệu tiết kiệm để đầu tư cho khu vườn. Dần dần, khi khu vườn đã cho thành quả, mọi người trong nhà đã tin tưởng và ủng hộ cậu.
6 a501
Mỗi tháng, Thịnh thu hoạch được khoảng 30-40kg rau từ hai khu vườn. Gia đình đem biếu tặng cho họ hàng, bạn bè vì ăn không hết.
7 98cb
Rau được trồng theo hình thức thủy canh ít bị sâu bệnh hơn do chỉ sử dụng các loại giá thể như xơ dừa, mút xốp mà không dùng tới đất.
8 1f50
Việc chăm sóc vườn không tốn thời gian của Thịnh bởi cậu đã thiết kế hệ thống điều khiển tự động. Có khi đến 3-4 ngày Thịnh mới lên thăm vườn mà rau vẫn xanh tốt.
9 956f
Nước dinh dưỡng được bơm từ thùng chứa lên các ống rồi lại chảy về thùng nên không bị lãng phí.
10 0646
Chủ vườn cần lựa chọn nước dinh dưỡng thủy canh có nguồn gốc, xuất xứ nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
11 34bd
Với kinh nghiệm làm vườn thủy canh, Thịnh đang nhận thi công vườn rau cho một số gia đình ở Quy Nhơn. Chàng trai trẻ chia sẻ: “Tôi muốn nhân rộng mô hình này vì trên thị trường có quá nhiều người đang chạy theo lợi ích cá nhân mà gây hại sức khỏe người khác”.
12 2831
Không chỉ trồng rau, Thịnh còn trồng các loại cây ăn trái bằng hình thức thủy canh.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *