Đắk Lắk ghi nhận thêm 1 ca tử vong vì sốt xuất huyết

avatar1693794983609 1693794983814927498624

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ghi nhận ca tử vong thứ 3 vì sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Công thông tin Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk dẫn báo cáo từ CDC tỉnh xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì sốt xuất huyết (SXH).

Như vậy, tính từ đầu năm 2023, Đắk Lắk đã có 3 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh nhân thứ 3 sinh năm 2010, trú tại huyện Krông Pắk. Theo người nhà bệnh nhi, ngày 29/8, bệnh nhi có biểu hiện sốt cao liên tục.

Ngày 30/8, người nhà đưa trẻ đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán SXH Dengue, đã xử trí dịch truyền và thuốc hạ sốt. Ngày 31/8, người nhà đưa trẻ nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk với chẩn đoán sốc – suy tuần hoàn hô hấp/ SXH nặng ngày thứ 4.

Ngày 01/9, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán suy hô hấp độ IV/ sốc SXH Dengue nặng giữa ngày 4.

Ngày 02/9, bệnh nhân tử vong lúc 02 giờ 00 phút với chẩn đoán Sốc SXH Dengue nặng đầu ngày 5 có suy đa tạng nặng tổn thương đa cơ quan không hồi phục.

Theo số liệu thống kê của CDC tỉnh, tính đến ngày 2/9, toàn tỉnh ghi nhận 2.272 trường hợp mắc SXH, 3 trường hợp tử vong. Trong đó có 2.238 trường hợp mắc SXH Dengue và SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo, 34 trường hợp mắc SXH Dengue nặng.

Tại Hà Nội , ngành y tế cũng vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì sốt xuất huyết trong năm nay. Bệnh nhân tử vong là nam thanh niên 19 tuổi (ở quận Hà Đông, Hà Nội), có tiền sử u bạch mạch đã phẫu thuật và viêm gan C mạn tính. Ngày 23/8, bệnh nhân sốt 38,5 độ C, đau đầu, đau mỏi cơ khớp.

Sau 3 ngày điều trị tại phòng khám tư hết sốt, đến tối ngày 26/8, bệnh nhân nôn ra máu cục lẫn thức ăn, đại tiện phân đen, vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, được chẩn đoán sốc mất máu do sốt xuất huyết Dengue, xuất huyết nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân được điều trị tích cực, lọc máu liên tục, rửa dạ dày cấp cứu, thở máy, tử vong ngày 29/8.

Trong dịp nghỉ lễ 2/9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Tại văn bản do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, Bộ Y tế cho biết, theo kết quả giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tử đầu năm 2023 đến nay, tại nhiều địa phương ghi nhận số mắc tăng của một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lan ra diện rộng nếu không được giảm sát, phát hiện và xử trí kịp thời.

Những ca sốt xuất huyết nhập viện thường có dấu hiệu cảnh báo như chảy máu cam , chảy máu chân răng, rong kinh ở nữ giới, nôn ra máu, xuất huyết tiêu hóa… Một số bệnh nhân có biểu hiện suy nội tạng như suy gan, men gan tăng cao có bệnh nhân men gan tăng hơn 1000. Một số trường hợp viêm não, có biểu hiện sốc, tụt huyết áp sốc giảm thể tích cô đặc máu…

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán sốt xuất huyết, nhất là trong bối cảnh bệnh sốt xuất huyết có thể chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh lý khác như COVID-19, sốt do viêm phế quản, cúm…

PGS.TS Đỗ Duy Cường

Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *