Hành động rất nhiều người làm khi đi máy bay: Tưởng là ‘sành điệu’ nhưng có thể khiến mất tiền không hay

Nhiều người vẫn thường thực hiện hành động này trước chuyến đi của mình mà không hề biết nó có thể gây rắc rối lớn.

Hiện nay, việc đi du lịch hay công tác, di chuyển bằng đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, có một hành động trước khi lên máy bay mà nhiều người thực hiện, được khuyến cáo là rất không nên. Hành động này tiềm ẩn nguy cơ khiến chính hành khách gặp rắc rối, thậm chí là mất tiền oan.

Đó chính là việc chụp ảnh vé máy bay, thẻ lên tàu bay hoặc vé điện tử và đăng tải lên mạng xã hội. Theo tờ The Sun, vé máy bay, thẻ lên tàu bay là thứ mang những thông tin quan trọng nhất về chuyến đi của một hành khách, ngay cả khi trên đó không hề có địa chỉ hay số điện thoại cá nhân của hành khách.

Hành động rất nhiều người làm khi đi máy bay: Tưởng là 'sành điệu' nhưng có thể khiến mất tiền không hay
Vé máy bay hay thẻ lên tàu bay chứa loạt thông tin quan trọng mà khi đăng lên mạng xã hội, hành khách có thể bị tin tặc đánh cắp các thông tin này (Ảnh Getty)

Tuy nhiên chỉ với những thông tin khác như số chuyến bay, mã tàu bay, họ tên đầy đủ của bạn, kẻ xấu có thể lợi dụng để truy cập tất cả các thông tin khác liên quan đến hành khách và chuyến bay đó. Caleb Barlow, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn an ninh mạng CynergisTek từng nói: “Tất cả những gì mà những tên tin tặc cần để hack chỉ đơn giản là tên, số tham chiếu đặt chỗ của bạn. Cả 2 thứ này đều được ghi trên vé máy bay và khi bạn chụp nó lên mạng xã hội, tất nhiên chúng đều bị lộ”.

Ngoài những thông tin trên, mã vạch được in trên vé máy bay cũng là một yếu tố quan trọng, cần được giữ kín. Chuyên gia An ninh mạng Adrianus Warmenhoven của NordVPN giải thích, ngay cả khi những thông tin về tên, mã đặt chỗ, mã chuyến bay đã được làm mờ hoặc che kỹ, nhưng nếu hành khách để lộ mã vạch trên vé máy bay của mình thì khả năng bị “hack” vẫn là rất cao.

“Tin tặc sẽ quét mã vạch trên vé máy bay và tìm ra những thông tin như tên đầy đủ của hành khách, số đặt chỗ, hồ sơ tên hành khách và đôi khi là cả thông tin liên hệ. Những thông tin này có thể bị tin tặc sử dụng để phá hỏng kỳ nghỉ của hành khách. Chúng có thể huỷ chuyến bay của hành khách, thậm chí là đánh cắp danh tính, đánh cắp tiền từ thẻ thanh toán của hành khách”, chuyên gia nói thêm.

Hành động rất nhiều người làm khi đi máy bay: Tưởng là 'sành điệu' nhưng có thể khiến mất tiền không hay - 1

Ảnh: Getty

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo tốt hơn hết các hành khách nên hạn chế tối đa việc đăng tải vé máy bay, thẻ lên máy bay của bản thân lên các nền tảng mạng xã hội. Nếu vẫn muốn đăng hình ảnh với mục đích lưu lại kỷ niệm cho chuyến đi, hãy cố gắng che hoặc làm mờ mọi thông tin quan trọng liên quan đến cá nhân cũng như chuyến bay. Chúng bao gồm họ tên hành khách, mã chỗ ngồi, mã chuyến bay, số hiệu tàu bay, giờ khởi hành, giờ hạ cánh, mã vạch vé, thậm chí là điểm đi và điểm đến.

Bên cạnh việc chụp vé máy bay đăng tải trên mạng xã hội, các chuyên gia cũng đưa thêm lời khuyên về một hành động nữa mà đa phần mọi người đều thực hiện. Đó là việc vứt vé máy bay ngay sau khi hạ cánh. Cụ thể, nếu như hành khách có chuyến du lịch, công tác tới một đất nước khác, việc giữ lại vé máy bay chiều đi sẽ vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp ích trong trường hợp hành khách bị điều tra bất ngờ hoặc gặp phải một số câu hỏi của hải quan, cảnh sát…

Thêm vào đó, việc giữ lại vé máy bay có thể giúp hành khách nhận được một số ưu đãi của các khách sạn hay dịch vụ khác ở địa điểm sắp tới. Tờ The Sun thông tin, ví dụ như hành khách có vé máy bay của hãng hàng không British Airways có thể được giảm giá cho các thương hiệu như như DAKS và Hacketts cũng như giảm giá hoặc cocktail miễn phí cho bữa trà chiều của khách sạn như Ham Yard Hotel và St Hames Hotel.

Hành động rất nhiều người làm khi đi máy bay: Tưởng là 'sành điệu' nhưng có thể khiến mất tiền không hay - 2

Việc giữ lại vé máy bay, thẻ lên tàu bay có thể khiến hành khách tránh khỏi rắc rối hoặc nhận được một số ưu đãi (Ảnh minh hoạ)

Hay máy bay của hãng hàng không Emirates giúp hành khách được giảm giá tại nhiều nhà hàng, spa, trung tâm mua sắm cũng như một số điểm tham quan ở Dubai. Có thể kể tới như giảm 30% vé vào Công viên nước Wild Wadi và Motiongate Dubai, giảm giá các nhà hàng ăn uống từ 10-25%. Cũng tương tự, vé máy bay của Singapore Airlines sẽ giúp hành khách được giảm giá tại các nhà hàng, điểm tham quan và tour du lịch ở nước này.

Vì vậy, hành khách tốt nhất nên giữ lại vé máy bay, thẻ lên máy bay chiều đi của mình, đặc biệt là khi đi nước ngoài.

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *