Người đàn ông 64 tuổi mất 1 lá phổi do thói quen hàng triệu nam giới Việt vẫn làm

Người đàn ông 64 tuổi mất 1 lá phổi do thói quen hàng triệu nam giới Việt vẫn làm

GĐXH – là một trong những bệnh lý có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới và nguyên nhân chủ yếu do hút thuốc lá.


Người đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phảiNgười đàn ông 32 tuổi suýt mất chân vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH – Bị đau khớp nhưng muốn nhanh khỏi, người bệnh đã tự kết hợp nhiều loại thuốc Đông y, Tây y để điều trị, đến khi chân sưng to, đau nhiều, đi khám bác sĩ cho biết có nguy cơ hoại tử cẳng chân.

Bệnh nhân 64 tuổi có địa chỉ ở Long Biên (Hà Nội) vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám vào cuối tháng 9. Ông làm nghề xây dựng, thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào trên 40 năm. Nói với bác sĩ, ông cho biết ngoài các dấu hiệu trên, ông không đau ngực, không khó thở.

Người đàn ông 64 tuổi mất 1 lá phổi do thói quen hàng triệu nam giới Việt vẫn làm - Ảnh 2.

Hình ảnh phát hiện u ở phối trái của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau khi phát hiện u ở phổi trái, ông được nhập viện điều trị tại khoa Ung bướu. Tại đây, các bác sĩ chỉ định khám tầm soát như nội soi dạ dày, đại tràng, chụp cắt lớp sọ não, cắt lớp vi tính phổi, sinh thiết xuyên thành, nội soi khí phế quản.

Ngoài việc phát hiện tế bào lạ nghi ngờ ác tính, bác sĩ xác định khối u xâm lấn làm tắc hoàn toàn phế quản gốc bên trái và chiếm gần hết nhu mô phổi trái.

Sau khi hội chẩn với chuyên khoa Mạch máu lồng ngực, Gây mê hồi sức, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật cắt toàn bộ phổi trái kèm nạo vét hạch cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong 2 giờ. Trong mổ, bác sĩ phát hiện khối u chiếm gần hết nhu mô phổi, gây dính nhiều vào lá thành màng phổi. Kết quả sinh thiết tức thì trong lúc mổ cho chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy không biệt hóa.

Kíp mổ đã tiến hành cắt toàn bộ phổi trái nạo vét hạch. Sau mổ ngày thứ 5 bệnh nhân tự ngồi dậy, tự thở không cần oxy hỗ trợ…

Theo BS Nguyễn Văn Lâm, mổ cắt cả phổi điều trị ung thư là một phẫu thuật lớn, nặng nề cả về mặt ngoại khoa và gây mê hồi sức. Đây cũng là ca cắt cả phổi đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận hơn 26.200 ca mắc mới ung thư phổi và gần 24.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, thuốc lá là nguyên nhân chính, chiếm trên 90% gây ra bệnh ung thư phổi và trên 30% gây ra các loại ung thư khác.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, theo thống kê, hiện có 22,5% người trưởng thành ở nước ta sử dụng thuốc lá, tương ứng với 15,6 triệu người, đại đa số là nam giới.

Để phòng chống ung thư phổi và các loại bệnh ung thư, bệnh không lây nhiễm khác, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khuyến cáo người dân cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, vì hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 15-30 lần so với các loại ung thư khác.

Bên cạnh đó, phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên rèn luyện sức khoẻ và mỗi người phải có thói quen khám sức khoẻ định kỳ.

“Với những người có tiền sử hút thuốc lá, chúng tôi khuyến cáo sau 40 tuổi và sau 50 tuổi nên đi tầm soát ung thư phổi nói riêng, các bệnh ung thư khác nói chung”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Thời điểm tuyệt đối không nên ăn hồng vì dễ gây tắc ruột, 4 dấu hiệu nguy hiểm ai cũng nên biết để tránhThời điểm tuyệt đối không nên ăn hồng vì dễ gây tắc ruột, 4 dấu hiệu nguy hiểm ai cũng nên biết để tránh

GĐXH – Hồng giòn tuy ngọt lại rất nguy hiểm nếu ăn khi bụng đói, vì lượng tanin trong quả hồng dưới tác động của axit dạ dày dễ kết tủa và có nguy cơ gây tắc ruột nếu ăn nhiều.

Phát hiện 4,5 tấn cá có chất "kịch độc", chuyên gia chỉ rõ cơ thể bị tàn phá ra sao nếu ăn phải cá nhiễm độc nàyPhát hiện 4,5 tấn cá có chất ‘kịch độc’, chuyên gia chỉ rõ cơ thể bị tàn phá ra sao nếu ăn phải cá nhiễm độc này

GĐXH – Formol là một trong những tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể như: Gia tăng tỷ lệ ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa…

Nữ diễn viên xinh đẹp đột tử ở tuổi 36 trong lúc tắm cho con vì mắc căn bệnh nguy hiểm này mà không biếtNữ diễn viên xinh đẹp đột tử ở tuổi 36 trong lúc tắm cho con vì mắc căn bệnh nguy hiểm này mà không biết

GĐXH – Chúng ta vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim giống như các bộ phim vẫn chiếu trên truyền hình là một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra. Nhưng thực sự không phải vậy.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *