Thầy thuốc người Dao và những bài thuốc chữa bệnh độc đáo

3 1654072270858768368368 0 0 375 600 crop 1654072345759493363067

Với tâm niệm “Sức khỏe của bệnh nhân là trên hết”, suốt nhiều năm qua, luôn nỗ lực hết mình, với trách nhiệm cao nhất đưa những bài thuốc cổ truyền của người dao Ba Vì giúp cho nhiều người thoát nỗi đau bệnh tật.

Lương y giữ gìn và phát huy bài thuốc quý của dân tộc

Nổi tiếng là một trong những thầy thuốc mát tay điều trị các bệnh mãn tính. Lương y Dương Thị Hiến chia sẻ: Tổ tiên người Dao tại huyện Ba Vì đã di cư đến vùng núi nơi đây từ thế kỷ thứ XIII, đến nay đã được 700 – 800 năm và từ đời này qua đời khác, người Dao chuyên sống bằng nghề hái lượm, trồng trọt, chế biến thuốc Nam làm từ các loại thảo dược phong phú của vùng rừng núi Ba Vì. Từ bé, bà đã theo chân mẹ vào rừng sâu hái thuốc, đã học cách chế biến các bài thuốc Nam nổi tiếng của dân tộc mình như thuốc tắm đẻ và tắm khỏe, thuốc chữa trị các bệnh xương khớp, phong tê thấp, viêm gan, hư thận, dạ dày, đại tràng, trĩ….

Thầy thuốc người Dao và những bài thuốc chữa bệnh độc đáo - Ảnh 1.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh, nên từ nhỏ Lương y Dương Thị Hiến sớm đã nuôi dưỡng tình yêu với nghề y. Vì truyền thống của người Dao sẽ truyền nghề cho con gái, bởi vậy, từ nhỏ, lương y Hiến đã theo chân bà và mẹ vào rừng sâu hái thuốc. Với trí thông minh, ham học hỏi, bà đã nhanh chóng thuộc làu hơn 100 loại thảo dược quý chữa bệnh được bà và mẹ truyền lại. Lớn lên bà tiếp tục học cách chế biến các bài thuốc nam nổi tiếng của dân tộc mình như: thuốc tắm lá đẻ và tắm khỏe, thuốc chữa trị các bệnh xương khớp, phong tê thấp, viêm gan, thận hư, trĩ, dạ dày, xoang… Hiệu quả chữa trị rõ ràng qua việc nhiều người tưởng như không chữa khỏi, sau khi dùng thuốc của bà đã khỏi bệnh hoàn toàn. Các loại dược liệu sau khi được thu hái trên rừng về, làm sạch, thái nhỏ, phơi khô và bảo quản cẩn thận, tất cả các công đoạn công phu, tỉ mỉ, cần mẫn đều do tự tay lương y Dương Thị Hiến bào chế. Tùy theo điều kiện của đối tượng người bệnh như dạng thang, dạng viên hoàn, dạng thuốc nước. Trước khi kê đơn, bốc thuốc cho người bệnh, bà phải thăm khám cặn kẽ cho người bệnh, phát hiện nguồn cơn gây bệnh, chữa trị tận gốc. Với mỗi bệnh nhân lương y Hiến đều quan tâm như người nhà, đặc biệt những bệnh nhân khó khăn bà đều hỗ trợ tiền thuốc cho đến khi khỏi bệnh.

“Tận tâm tận lực với nghề” là phương châm làm viêc của lương y Dương Thị Hiến

Thầy thuốc người Dao và những bài thuốc chữa bệnh độc đáo - Ảnh 2.

Không chỉ kế thừa những phương thức quý và tinh hoa trong nghề trị bệnh cứu người gia truyền của tổ tiên bao đời nay, lương y Dương Thị Hiến còn tích cực học hỏi, nghiên cứu tìm tòi những bài thuốc hay để chữa được nhiều loại bệnh bảo vệ sức khỏe, đem lại hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, để người nghèo xua tan đi nỗi lo âu mỗi khi bị bệnh. Bằng niềm say mê và khát vọng cứu người lương y Dương Thị Hiến đã không làm người bệnh thất vọng.

Với mong muốn phát triển nghề gia truyền và bảo tồn những giống cây thuốc quý lương y Hiến đã chọn mô hình trồng, sản xuất, chế biến, chữa bệnh bằng bài thuốc nam gia truyền. Nhiều loại dược liệu quý đã được bà chọn và bảo tồn như: Cây Xạ vàng, xạ đen, xạ ngạn, chân chim, giảo cổ lam, sa nhân, khôi nhung, dương quy, đinh lăng… tại vườn của gia đình. Ngoài nguồn thuốc trồng của gia đình, những bài thuốc của bà bắt nguồn từ thuốc nam gia truyền, nguyên liệu thuốc từ tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo từ khâu thu hái, bảo quản, sơ chế theo đúng tiêu chuẩn của dược điển Việt Nam. Cùng với tay nghề, sự hiểu biết về y học hiện đại và y đức của người thầy thuốc, lương y  Hiến đã kết hợp các vị thuốc thành bài thuốc trị bệnh, đưa ra phương pháp, hướng dẫn sử dụng đúng cách để chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh nan y, bệnh cấp tính…

Cơ sở khám, chữa bệnh của bà luôn nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong huyện, trong tỉnh, ngoài tỉnh và các nước bạn. Bên cạnh đó lương y Hiến còn thực hiện nhiều chương trình thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho các gia đình khó khăn, bệnh nhân nghèo. Tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện tại địa phương, các phòng trào tương thân tương ái được bà và các con tham gia đầy đủ.

Thầy thuốc người Dao và những bài thuốc chữa bệnh độc đáo - Ảnh 3.

Lương y Hiến và 1 phần tủ thuốc của gia đình

Hơn 30 năm hành nghề khám chữa bênh. Lương y Hiến không còn nhớ chữa trị cho bao người bệnh nhân, giành sự sống lại cho bao người. Chỉ biết từng ngày, lương y Hiến vẫn thầm lặng cùng các đồng nghiệp chăm sóc người bệnh bằng những cử chỉ ân cần, những lời động viên tận tình giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật. Và niềm vui của những người thầy thuốc như bà là hàng ngày thấy bệnh nhân khỏi bệnh, gia đình họ sống hạnh phúc.

Bệnh nhân có nhu cầu liên hệ lương y Hiến qua địa chỉ sau:

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Sđt / ZALO: 0394143783

Trang thông tin:  nhathuocduongthihien.com 

PV

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *