Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên ‘Tôi yêu ẩm thực Việt Nam’

Món ăn bình dân, bán trên vỉa hè và giá rất rẻ, nhưng lại có hương vị hấp dẫn khiến chàng khách nước ngoài tấm tắc khen ngợi.

Nhắc đến những yếu tố khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với các du khách nước ngoài, không thể không kể tới nền ẩm thực đa dạng và phong phú nhưng giá thành lại vô cùng rẻ. Đặc biệt là ẩm thực đường phố, nhiều cái tên của ẩm thực Việt Nam đã nhận được cảm tình từ du khách quốc tế cũng như nhiều lần được ca ngợi trong danh sách những món ăn hấp dẫn, nên thử hay ngon nhất của thế giới hay khu vực.

Món ăn sau đây là một ví dụ như thế. Đây là một món ăn bình dân, giá chỉ dưới 1 đô la tương đương với 20.000 đồng/phần, thường được bán trên các gánh hàng rong vỉa hè hay các sạp hàng nhỏ, được người Việt ở mọi độ tuổi yêu thích, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Chàng trai Mỹ – Max McFarlin cũng không nằm ngoại lệ trong số những người yêu thích món ăn này. Món ăn đang được nhắc tới là , ở nhiều phiên bản khác nhau như , bánh tráng khô và bánh tráng cuộn.

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam'
Bánh tráng ở các phiên bản khác nhau chính là một trong những món ăn được những vị khách nước ngoài yêu thích (Ảnh minh hoạ)

Món ăn từng xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong các video mà Max đăng tải trên kênh Youtube sở hữu hơn 600.000 lượt người theo dõi của mình. Điều này đã chứng minh rằng chàng trai nước ngoài yêu thích bánh tráng đến mức nào.

Món ăn dưới 1 đô la khiến vị khách Mỹ say mê

Trong các video của mình, chàng trai Mỹ không ngần ngại món bánh tráng chỉ có giá dưới 1 đô nhưng anh đã phải bất ngờ bởi hương vị của nó. Trong lần thưởng thức đầu tiên cùng một người bạn, Max đã gọi lần lượt 2 phiên bản là bánh tráng cuộn và bánh tráng trộn. Hương vị của 2 món ăn đều khiến chàng trai phải thốt lên: “Tôi yêu ẩm thực Việt Nam”.

Về cơ bản, những món ăn từ bánh tráng không khác nhau quá nhiều về phần nguyên liệu. Món ăn vẫn bao gồm nguyên liệu chính là bánh tráng, cùng một số nguyên liệu ăn kèm khác như đậu phộng (lạc), rau dăm, xoài thái lát, trứng cút luộc, bò khô, gà khô, hành khô… Tất cả các nguyên liệu sẽ được kết hợp hài hoà, tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn. Người bạn đi cùng Max nhận xét, khi tất cả mọi thứ kết hợp với nhau, hương vị thật bùng nổ.

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam' - 1

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam' - 2

Chàng du khách nước ngoài thích thú thưởng thức nhiều phiên bản của món bánh tráng (Ảnh Max McFarlin)

Thứ tạo nên khác biệt lớn nhất giữa các phiên bản chính là cách người đầu bếp chế biến chúng và đem nó đến bàn ăn của thực khách. Bánh tráng là nguyên liệu dễ chế biến, người đầu bếp có thể cuốn các nguyên liệu trong nó, trộn các nguyên liệu cùng nó hoặc chiên nó lên. Dù chế biến theo cách nào, món ăn vẫn mang hương vị đặc trưng của bánh tráng, là món ăn vặt, ăn vào buổi xế chiều vui miệng được nhiều người yêu thích.

Kết thúc bữa ăn, Max và người bạn của mình không ngần ngại chia sẻ bàn ăn “sạch bách”. Những chiếc đĩa nhựa xanh đỏ của hàng quán bình dân, trên đó đã trống trơn, không còn gì bởi những món ăn ngon đã được thưởng thức hết sạch.

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam' - 3

Chàng du khách Mỹ chia sẻ mình và bạn của mình đã ăn hết sạch những món từ bánh tráng được gọi ra (Ảnh Max McFarlin)

Bánh tráng được sáng tạo với nhiều phiên bản

Như đã nói ở trên, chỉ từ 1 nguyên liệu bánh tráng, những người đầu bếp đã sáng chế ra nhiều phiên bản khác nhau, tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn, từ đó hấp dẫn thực khách 4 phương.

Công thức phổ biến nhất là người ta xé nhỏ, cắt nhỏ tấm bánh tráng ra, sau đó trộn cùng các loại gia vị sao cho tổng thể tạo nên một món ăn có vị chua chua, mặn mặn nhưng vẫn có vị ngọt. Để gia tăng hương vị, tuỳ vào khẩu vị mà người ăn có thể vắt thêm quất hay cho thêm ớt. Theo thời gian, món bánh tráng trộn này được thêm nhiều nguyên liệu hơn.

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam' - 4

Vẫn sử dụng nguyên liệu chính là bánh tráng, song người đầu bếp sẽ chế biến thành nhiều phiên bản hơn. Trong ảnh là món bánh tráng cuộn (Ảnh minh hoạ)

Bánh tráng trộn gần như có mặt ở mọi địa phương trên cả nước, song theo nhiều người “sành ăn” nhận xét, bánh tráng trộn chuẩn bị nhất là ở các tỉnh miền Nam như Long An hay thành phố Hồ Chí Minh.

Còn ở “xứ ngàn hoa” Đà Lạt, phiên bản bánh tráng nổi tiếng hơn cả là bánh tráng nướng. Bất kì du khách nào đến Đà Lạt cũng phải thêm cái tên bánh tráng nướng vào danh sách nhất định phải thử bởi hương vị thơm ngọt cũng như tính đặc trưng của món ăn này. Tất cả các nguyên liệu như trứng, hành khô, bò khô, hành, bơ… sẽ được trải đều trên mặt bánh tráng, sau đó được kẹp lên vỉ, đưa lên bếp nướng.

Bánh tráng nướng ngon nhất khi thưởng thức nóng hổi với vị giòn rụm, cuộn tấm bánh tráng lại. Chính bởi cách ăn này mà nhiều vị khách nước ngoài còn đặt cho bánh tráng nướng biệt danh là món “Pizza của Việt Nam”. Cuối cùng là bánh tráng cuộn, bánh tráng cuốn. Miếng bánh tráng được cuộn lại, giúp thực khách dễ dàng thưởng thức hơn.

Khách Tây tâm đắc món bình dân giá chỉ dưới 1 đô của người Việt, phải thốt lên 'Tôi yêu ẩm thực Việt Nam' - 5

Món bánh tráng nướng trở thành đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Đà Lạt (Ảnh minh hoạ)

Có thể thấy từ một nguyên liệu bình dân, dễ tìm, dễ mua, nhưng dưới sự sáng tạo và bàn tay khéo của người đầu bếp, ẩm thực Việt đã có nhiều món ăn ngon, hương vị hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài.

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *