Phát hiện mắc ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này “thật may mắn”, dù đó là khối u ác tính

Phát hiện mắc ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này “thật may mắn”, dù đó là khối u ác tính

GiadinhNet – Các chuyên gia cho biết, ung thư hắc tố da khi được phát hiện sớm có thể điều trị được, dù khối u ác tính.


Nhận thấy đốm đen ở ngón chân út của mình từ nhiều tháng trước, nhưng bà Yvonne Basil, 57 tuổi, sống ở thành phố Dallas (bang Texas, Mỹ) không quan tâm nhiều cho tới khi đốm này phát triển và lan rộng.

Một bác sĩ da liễu nghi ngờ bà Basil có thể bị ung thư hắc tố da và đã yêu cầu sinh thiết. Một tuần sau, bà phải cắt cụt ngón chân út để ngăn ngừa ung thư di căn.

Bà Basil tâm sự: “Ban đầu, tôi cho rằng mình không thể bị bệnh. Tôi nghĩ làn da của tôi đủ sẫm màu, không bị ánh nắng mặt trời làm tổn thương. Nhưng mọi chuyện vẫn có thể xảy ra”, bà Basil nói.

Một biến đổi nhỏ cũng có thể cảnh báo bất ổn nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Theo Liên minh Nghiên cứu Ung thư hắc tố, những người da màu ít bị ung thư hắc tố hơn nhưng họ có nguy cơ được chẩn đoán ở các giai đoạn nặng của bệnh cao gấp 4 lần và dễ tử vong vì bệnh này cao hơn 1,5 lần.

Các chuyên gia cho biết, ung thư hắc tố da khi được phát hiện sớm có thể điều trị được, dù khối u ác tính. Vì thế, các chuyên gia tại Tổ chức Ung thư Da khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần.

Dấu hiệu bất thường ở móng cảnh báo bệnh, ai cũng nên cảnh giác

Móng tay có sọc đen

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Móng bất thường xuất hiện sọc màu đen có thể là do chấn thương khiến cho tụ máu bên dưới móng. Tuy nhiên, sọc đen cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân dẫn đến sọc đen là một bệnh lý ác tính có tên là melanoma. Đây là ung thư của tế bào sắc tố, là những tế bào bình thường ở da của chúng ta. Khi các tế bào trở nên tăng sinh bất thường sẽ gây ra ung thư và biểu hiện thường xuyên ở móng.

Móng tay gồ ghề 

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bình thường, một móng khỏe mạnh sẽ có bề mặt trơn láng. Khi bạn sờ trên bề mặt móng cảm nhận được chúng gồ ghề không còn được trơn láng thì là móng bất thường. Dấu hiệu này có thể cảnh báo sớm rằng bạn có thể mắc bệnh vảy nến, chàm hay viêm khớp.

Móng tay lõm 

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Móng khỏe mạnh sẽ hơi có độ cong vòm lên phía trên. Khi bề mặt móng bị lõm có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt. Lúc này móng bất thường sẽ dẹt và lõm xuống như hình cái muỗng.

Móng tay nhạt màu 

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Thông thường, móng có màu hồng hào là biểu hiện của cơ thể khỏe mạnh. Khi màu sắc của móng trở nên nhợt nhạt hay thậm chí có màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Lúc này cơ thể bạn đang bị thiếu máu hay mắc các bệnh lý ở gan hoặc tim mạch.

Móng tay dùi trống

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Khi móng tay phình to như dùi trống có thể là hậu quả của tình trạng thiếu oxy lâu dài. Các bệnh lý ở phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn sẽ biểu hiện móng tay dùi trống. Ngoài ra, biểu hiện này có thể gặp trong bệnh lý viêm đại tràng, bệnh tim mạch hay bệnh gan.

Móng tay dễ gãy 

Từ vụ phát hiện bị ung thư nhờ điểm lạ ở ngón chân, chuyên gia cho biết người phụ nữ này thật may mắn, dù đó là khối u ác tính - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Móng khỏe mạnh sẽ có độ cứng chắc và không dễ dàng gãy mà không cần đến dụng cụ cắt tỉa. Khi móng dễ gãy với lực tác động nhẹ thì biểu hiện móng của bạn đang bị yếu đi. Nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng móng bất thường, dễ gãy là do móng bị tổn thương bởi hóa chất, chất tẩy rửa thường xuyên.

Ngoài ra một số bệnh lý cũng làm móng dễ gãy như nấm móng hay bệnh lý ở tuyến giáp. Trong đó, suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone giáp khiến cho cơ thể mệt mỏi, sút cân và bất thường ở nhiều cơ quan khác.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *