Thói quen của người chơi thể thao tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ

avatar1709527462171 17095274651411782108846

Sau khi luyện tập thể thao, mọi người sẽ có xu hướng làm điều này để thư giãn. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ.

Việc tập luyện thể thao là vô cùng tốt cho sức khỏe và rất được khuyến khích ở mọi lứa tuổi. Tập bất kỳ một môn thể thao nào cũng đem lại cho bạn sự dẻo dai, năng lượng và cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, một thói quen phổ biến mà nhiều người thường mắc phải là đi tắm ngay sau khi hoàn thành hoạt động thể chất.

Mặc dù việc tắm sau khi tập luyện có thể khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và thoải mái, nhưng theo chuyên gia và từ kết quả của các nghiên cứu khoa học, hành động này có thể mang lại nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Thói quen của người chơi thể thao tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Việc tham gia vào hoạt động thể chất như thể dục, thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tăng huyết áp, tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ

Theo ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam, đi tắm ngay sau khi vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, kể cả khi chúng ta tắm nước lạnh hay nước nóng.

BS Mạnh cho biết, khi tham gia vào hoạt động thể chất, chúng ta trải qua một loạt các thay đổi sinh lý, bao gồm: tăng cường lưu thông máu và tăng cường nhịp tim để cung cấp năng lượng, oxy, chất dinh dưỡng… cho các cơ bắp hoạt động.

“Việc tắm nước lạnh ngay sau khi tập luyện có thể làm giảm đột ngột nhiệt độ cơ thể, dẫn đến co mạnh các động mạch và tĩnh mạch, gây ra tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Điều này có thể tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở những người có tiền sử về vấn đề tim mạch”, BS Mạnh phân tích.

Trong khi đó, việc tắm nước nóng ngay sau khi chơi thể thao, vận động mạnh sẽ tiếp tục gây ra áp lực lên cơ thể.

Theo đó, khi tham gia vào hoạt động thể chất, cơ thể phát triển một cơ chế tự nhiên để điều chỉnh huyết áp. Tuy nhiên, việc tiếp tục tăng áp lực lên cơ thể thông qua tắm nước nóng có thể làm mất cân bằng huyết áp, gây ra tình trạng nguy hiểm như cơn tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Tình trạng này dẫn đến mất cân bằng huyết áp, từ đó dẫn đến cơn tăng huyết áp vốn là căn nguyên của nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

“Cơ thể cần một khoảng thời gian để trở lại trạng thái bình thường sau khi hoàn thành hoạt động thể chất. Việc tắm ngay sau khi tập luyện có thể làm tăng nguy cơ đau tim do cơ thể không có đủ thời gian để thích nghi”, BS Mạnh chỉ rõ.

Thói quen của người chơi thể thao tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh chia sẻ với PV Gia đình Việt Nam

Tác động xấu đến cơ bắp

Bên cạnh các nguy cơ liên quan đến tim mạch, tắm ngay sau khi chơi thể thao cũng tác động tiêu cực đến cơ bắp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “Journal of Sports Medicine and Physical Fitness” đã phát hiện ra rằng, việc đi tắm ngay sau khi hoàn thành hoạt động thể chất có thể gây ra chấn thương cơ bắp.

Khi cơ bắp ở trạng thái “nóng” lúc vận động mạnh, chúng trở nên linh hoạt hơn và dễ dàng bị căng. Tắm ngay sau khi tập luyện có thể làm cho cơ bắp bị co lại một cách đột ngột, dẫn đến nguy cơ cao hơn về chấn thương như: chuột rút hoặc bong gân.

Lưu ý sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện, điều quan trọng là phải hạ nhiệt trước khi rời phòng tập. Hạ nhiệt ngược lại với khởi động. Các động tác giãn cơ ở cường độ thấp và hạ nhiệt là rất quan trọng vì bạn muốn cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Quan trọng hơn, nó giúp bình thường hóa nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bạn.

“Khoảng thời gian được cho là lý tưởng nhất để tắm là khi cơ thể đã được nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút và ngưng đổ mồ hôi. Trong khoảng thời gian chờ đợi này bạn có thể tranh thủ uống nước để bù vào lượng nước đã mất đi trong quá trình tập luyện”, BS Mạnh khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *